INSURANCETHAI.NET
Mon 17/06/2024 18:25:52
Home » กรุงเทพประกันภัย ข่าวประกันภัย ประกันรถยนต์(สินค้า) » ประกันภัย เข้าสู่สงครามราคา อีกครั้งในไตรมาส 2/2018\"you

ประกันภัย เข้าสู่สงครามราคา อีกครั้งในไตรมาส 2/2018

2018/08/14 1848👁️‍🗨️

กรุงเทพประกันภัย เผยตลาดหวนคืน ใช้กลยุทธ์หั่นราคาเบี้ย เพิ่มส่วนแบ่งการตลาด

นายอภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย เปิดเผยว่า การใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้ามาแข่งขัน เริ่มกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ชะลอตัวไปในช่วงต้นปีแรก จึงไม่แน่ใจว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะหั่นราคากันรุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งถือว่าผิดจากที่คาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้จะเลิกใช้ราคาเข้ามาแข่งขัน เพราะได้บทเรียนจากผลกำไรในปี 2560 ที่ออกมาไม่ดีกันเกือบทั้งระบบ

ตลาดแข่งราคารุนแรง คือ ประกันอัคคีภัยการก่อสร้าง, ประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (IAR), ประกันภัยรถยนต์ เพราะต้องการได้ส่วนแบ่งตลาดเบี้ยประกันภัย แต่สำหรับกรุงเทพประกันภัยจะเน้นการหาตลาดใหม่ๆ เพิ่มพันธมิตรใหม่ๆ ซึ่งเพิ่งลงนามความร่วมมือเบื้องต้นกับกลุ่มเอนเตอร์เทนเมนต์

“อาร์เอส”ผนึก “กรุงเทพประกันภัย” เพิ่มช่องทางขายยิงตรงผู้บริโภค
“อาร์เอสมีบิ๊กดาต้าฐานลูกค้าขนาดใหญ่ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมจากที่ทำตลาดธุรกิจค้าปลีก MPC จึง สามารถคัดสรรผลิตภัณฑ์และบริการ รวมทั้งจัดแคมเปญและโปรโมชันต่างๆ ได้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค ล่าสุด ได้ร่วมลงนามการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) เพิ่มช่องทางการให้บริการขายประกันภัย ตลาดธุรกิจประกันภัยมีดีมานด์สูง แม้จะมีการแข่งขันสูงก็ตาม (ปี 2560 ตามข้อมูลจากคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตลาดรวมมีมูลค่าจากเบี้ยรวมกว่า 219,581 ล้านบาท)

ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน)…
การร่วมพันธมิตรทางธุรกิจกับอาร์เอสเพื่อการขยายตลาดและเพิ่มช่องทางการขายเพื่อให้เข้าถึงและตอบสนองความต้องการลูกค้าที่มีความหลากหลายได้อย่างตรงใจและครอบคลุมมากที่สุด โดยมีการออกแบบแผนประกันภัยให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละกลุ่ม ภายใต้แนวคิด Lifestyle Insurance โดยมีระบบ CRM Opportunity ระบบจัดการฐานข้อมูลของลูกค้า ทำให้สามารถวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นและสามารถพัฒนาแผนประกันภัยและเบี้ยประกันภัยตามความเสี่ยงของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย (Personalized Insurance) ได้ ซึ่งระบบดังกล่าวยังนำมาใช้ในการให้บริการแก่ลูกค้าในรูปแบบ Omni-Channel บริษัทจึงมั่นใจได้ถึงศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพของรูปแบบธุรกิจ MPC และ Direct to Customer ของคู่ค้าที่มีสื่อและระบบคอลล์ เซ็นเตอร์ ได้อย่างดี

การขยายตัวของตลาดการค้า และ ประกันภัยการก่อสร้าง ที่จะมีโครงการใหญ่ๆ เปิดให้ผู้รับเหมาเข้าไปประมูลงาน จะทำให้เกิดการรับประกันภัย ก่อสร้างและทรัพย์สินเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ครึ่งปีหลังของปี2018 ประกันภัยที่จะขยายตัวมาก คือ ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยโลจิสติกส์

ปีนี้เบี้ยประกันภัยรับรวมทั้งระบบเติบโตและเบี้ยประกันภัยรถยนต์จะโตมาก แต่ผลกำไรไม่ได้สะท้อนในทิศทางเดียวกัน เพราะการแข่งด้านราคา

หลักฐานที่แสดงถึง ผลจากการนี้ คือ เบี้ยประกันรถยนต์ ของกรุงเทพประกันภัย ที่ยอมหั่นราคาลงมา ซึ่งแต่เดิมนั้น กรุงเทพประกัน จะมีนวทางเป็นของตัวเอง ไม่แข่งราคากับใครากนัก ทำให้เบี้ยประกันในบางประเภท เช่น ประกันรถยนต์ ค่อนข้างสูงกว่า แบรนด์อื่นๆอยู่บ้าง แต่ลูกค้าผู้เอาประกันก็ได้มาซึ่งการบริการที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ กรุงเทพประกันภัย ยังเป็น แบรนด์ประกันภัย อันดับต้นๆ ระดับ TOP5 (จากบริษัทประกันวินาศภัยกว่า 50 บริษัท ในไทย) ด้วยนโยบายการบริการจัดการ สำหรับลูกค้าที่ยอดเยี่ยม รวมถึง นโบยายต่อคู่ค้า (นายหน้า/ตัวแทน) อยู่ในระดับยอดเยี่ยมเช่นกัน ไม่มากเรื่อง ไม่เล่นแง่ ไม่อ้างนโยบายเพื่อเอาเปรียบ ทั้งต่อลูกค้าและคู่ค้า

นี่คือ เบี้ยประกันล่าสุดจากการ ทำใบเสนอราคา สำหรับรถยนต์ TOYOTA รุ่น VIOS ปี 2010 ปกติราคาแบบนี้ ไม่มีให้ห็นได้ง่ายนัก
up arrow