INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 13:56:50
Home » Uncategorized » ความร่วมมือเฉพาะกิจ ของบริษัทประกันภัย กับ นายหน้าประกันภัย\"you

ความร่วมมือเฉพาะกิจ ของบริษัทประกันภัย กับ นายหน้าประกันภัย

2020/06/19 1118👁️‍🗨️

การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งของ บริษัทประกันภัย ซึ่งมักจะเป็น บริษัทประกันวินาศภัย (ไม่ใช่บริษัทประกันชีวิต) คือ การทำความร่วมมือเฉพาะกิจ เพื่อทำธุรกิจกัน

ต่างกับการให้คู่ค้าขายสินค้าของบริษัทประกันทั่วไปยังไง?

รูปแบบปกติที่มีการทำตลาดของบริษัทประกันวินาศภัย คือ การรับสมัครตัวแทน หรือ นายหน้า เพื่อให้ขายสินค้าของตัวเอง ถือ การขายตลาดทั่วไปที่ทำกันอยู่ ทีนี้ นายหน้าประกันภัย รายใด ที่ต้องการนำเอาสินค้าประกันภัยของบริษัทประกันวินาศภัยใด มาขายเฉพาะ (ไม่ได้มีขายทั่วไป) ก็ไปคุยกับบริษัทประกันวินาศภัยที่ต้องการ หรือ บริษัทประกันวินาศภัย ก็อาจจะเป็นฝ่ายไปคุยกับ นายหน้าประกันวินาศภัย รายที่มีศักยภาพ หรือ รายใหญ่ ก็ได้เช่นกัน เพื่อร่วมมือกันในการทำธุรกิจ

ทำไมจึงต้องออกแบบประกันเฉพาะมา เอาของเดิมมาขายไม่ได้เหรอ?

ความแตกต่าง ทำให้ไม่มีคู่แข่ง เพราะขายได้รายเดียว นั่นเป็นเหตุผลหลัก เหตุผลอื่นๆ เช่น เรื่องเงื่อนไขความคุ้มครองที่ออกแบบมาใหม่ และ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ การรับประกันยอดขาย หรือ รับเป้า รับยอด เพราะ การออกแบบประกันภัยใหม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งสองฝ่ายจึงต้องกำหนดเงื่อนไขร่วมกัน

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ประกันแบบไหน โบรกเกอร์รายใดขายได้เป็นการเฉพาะ?

  1. สอบถามไปยังผู้ขาย
  2. สอบถามไปยังบริษัทประกันวินาศภัย
  3. ถ้ามีการโฆษณาในเฟซบุ๊ก โดยโบรกเกอร์ เพื่อทำตลาดให้แบรนด์ประกันนั้น

ทำไมโบรกเกอร์ไม่ทำเอง ไปแบ่งรายได้ทำไม?

เหตุผลหลักเป็นเรื่องของ ความถนัด ความพร้อม เงินทุน ความน่าเชื่อถือ ความเชี่ยวชาญทรัพยากรต่างๆ

โบรกเกอร์ถนัดงานขาย งานทำการตลาด แต่ไม่ถนัด การออกแบบสินค้า หรือ รูปแบบการทำงานอย่างบริษัทประกันภัย เพราะมีโครงสร้างการบริหารจัดการแตกต่างกัน ยังไม่นับเรื่องของแบรนด์ ที่จะส่งเสริมด้านความเชื่อถือ

ทำไมบริษัทประกันภัย ไม่ขายเอง?

ความถนัดต่างกัน ถ้าบริษัทประกันภัยจะขายเอง ช่องทางตัวแทน/นายหน้า จะไม่มีให้เห็นอีกต่อไป ประเด็นคือ บริษัทประกันภัยเหล่านั้น มีรายได้จากเบี้ยประกันภัยมาจาก คู่ค้าอย่างตัวแทน/นายหน้า แล้วถ้าไปยกเลิกช่องทางดังกล่าว ก็เท่ากับ ฆ่าตัวตาย! ในขณะที่ตัวเองยังไม่พร้อม หรือ ยังมีเบี้ยประกัน รายได้ที่มาจากช่องทางการขายเอง มากเพียงพอนั่นเอง

พูดถึงเรื่องของบริษัทประกันภัยจะขายเองเป็นเรื่องที่ซีเรียส ต่อ ตัวแทน/นายหน้า

เมื่อก่อนหลายสิบปีที่แล้ว ยุคที่อินเตอร์ยังไม่เเพร่หลาย และ ยังไม่มีเเพลตฟอร์มการตลาดใดที่เจ๋งเท่า เฟซบุ๊ก ตอนนั้น บริษัทประกันทำการตลาดได้ดีที่สุดก็คือรับสมัครคนเข้ามาขาย ซึ่งก็คือ ตัวแทน/นายหน้า นั่นเอง

กาลเวลาผ่านไป .. ยุคการสื่อสารไร้พรมแดน ไวเท่าแสง การเข้าถึงที่ง่ายเร็ว ปริมาณมากๆ ก็เป็นเรื่องง่ายและราคาถูก จะว่าฟรีก็ได้ นึกถึง เพจเฟซบุ๊กที่มีคนติดตาม สัก 1,000,000 คน โพสท์ไปทีหนึ่งคนก็เห็นมากมาย

ใช่แล้ว .. ทิศทางการดำเนินงานของบริษัทประกันภัย จะไปสู่การไปขายเอง ซึ่งมีให้เห็นแล้ว ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ ที่เป็น Telesale , หน่วยงานขายเอง , in-house broker etc.

เรื่องนี้จะมีผลกระทบต่อ ตัวแทน/นายหน้า และ ลูกค้าผู้ซื้อประกัน!!
(เรื่องนี้ยาว ไว้ลงในโอกาสต่อๆไป)

คำเตือนของเรา หากคุณเป็นนายหน้า/ตัวแทน ให้เลือกเป็นคู่ค้ากับบริษัทประกันภัยที่มีธรรมภิบาล มีความจริงใจไม่ระรานลูกค้า และเห็นชีวิตของตัวแทน/นายหน้าเป็นแค่เครื่องมือของธุรกิจ เห็นความสำคัญ คู่ค้า และลูกค้า และดูนโยบายทิศทางของบริษัทประกันภัยเหล่านั้น การปฏิบัติต่อ ลูกค้าของเขาอย่างไร ตัวแทน/นายหน้าของเขาอย่างไร

ตัวอย่าง
ทำประกันรถยนต์มา 5 ปี ไม่เคยเคลม พอเคลมขึ้นก็ปฏฺเสธการรับประกันต่อ อย่างนี้ก็แสดงให้เห็นว่าบริษัทประกันภัยดังกล่าวมีนโยบายที่ถือเป็น ปฏิปักษ์ต่อ ลูกค้า และคู่ค้า บริษัทประกันเหล่านี้มักจะซุ่มเตรียมงานเพื่อไปสู่ การขายออนไลน์ในเวลาต่อมา
สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow