INSURANCETHAI.NET
Thu 30/05/2024 14:25:10
Home » Uncategorized » ตัวแทนประกันชีวิต : ความใจดีอาจสร้างปัญหา!?\"you

ตัวแทนประกันชีวิต : ความใจดีอาจสร้างปัญหา!?

2021/06/30 1030👁️‍🗨️

ในวงการประกันชีวิตหากคุณดูในทีมงานที่หัวหน้าทีมของคุณมีความห่วงใยมีความปรารถนาดีต่อคุณอย่างจริงใจเขาจะต้องเตือนต้องบอกคุณเกี่ยวกับเรื่องสำคัญที่อาจทำให้ตัวแทนประกันชีวิตอย่างคุณต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆได้ เช่นการกรอกแบบฟอร์มสำหรับสมัครทำประกันชีวิตโดยหลักทั่วไปแล้วผู้ขอเอาประกันหรือลูกค้าควรต้องกรอกข้อมูลนั้นด้วยตัวเองลงในใบสมัครซึ่งสิ่งนี้จะวัดได้ถึงลายมือของเจ้าตัวที่ไม่ใช่ลายมือของตัวแทนประกันชีวิตเหตุผลง่ายๆ เพราะการที่ผู้สมัครลูกค้าทำมันด้วยตัวเองจะไม่สามารถที่จะปัดความผิดหรือโทษตัวแทนประกันชีวิตได้หากเกิดปัญหาการปฏิเสธจ่ายประกันของบริษัทเนื่องจากการปกปิดหรือแถลงข้อความอันสำคัญที่มีผลต่อการรับประกันได้ การให้ผู้สมัครหรือลูกค้าเป็นผู้กรอกข้อมูลเองจะเร็วกว่าอีกด้วยเนื่องจากเป็นเจ้าของข้อมูลไม่ว่าจะเป็นสุขภาพน้ำหนักส่วนสูงอื่นๆตัวแทนประกันชีวิตเพียงแค่ขยายความหมายหรืออธิบายคำถามหากสงสัยก็เพียงพอดังนั้นในการกรอกแบบฟอร์มการสมัครประกันชีวิตจึงไม่ควรที่ตัวแทนจะทำแทนเว้นเสียแต่ว่าลูกค้าหรือผู้สมัครมีปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถจะทำแบบนั้นได้เช่นเขียนหนังสือไม่เป็นแขนหรือนิ้วพิการเป็นต้น

แต่ในทางปฏิบัติแล้วตัวแทนประกันชีวิตส่วนมากมักจะกรอกข้อมูลเหล่านี้แทนผู้ขอเอาประกันหรือลูกค้าเพื่ออำนวยความสะดวกจนทำเป็นนิสัยเป็นเรื่องสามัญธรรมดาแต่สิ่งนี้อาจสร้างปัญหาใหญ่ในอนาคตได้คนที่ไม่เคยเจอคนที่ไม่เคยผ่านสิ่งนี้อาจจะไม่ตระหนัก

หากคุณเป็นตัวแทนประกันชีวิตได้ผ่านมาและอ่านบทความนี้ถือว่าโชคดีมากเพราะสิ่งนี้ในทีมงานพิกุลสังกัดอยู่อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเพราะว่าบริษัทประกันหรือทีมงานประกันส่วนมากแล้วเขาจะมองธุรกิจและผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลักดังนั้นถ้าคุณไปอยู่บริษัทประกันชีวิตหรือทีมงานที่เขามีความจริงใจกับคุณเขาจะคอยเตือนคอยบอกสิ่งเหล่านี้ให้กับคุณอยู่เสมอ

ไปดูเหตุการณ์จริงเรื่องนี้กันว่าเป็นยังไง

  • ลูกค้าซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนประกันชีวิต
  • ต่อมาไม่นานผู้เอาประกันเสียชีวิต
  • ตัวแทนประกัน ติดต่อญาติลูกค้าพร้อมความมั่นใจว่า เคลมได้แน่นอน
  • บริษัทประกันตรวจสอบประวัติลูกค้ารายดังกล่าว พบว่ามีประวัติการรักษาโรคต่างๆมากมาย แล้วตรวจดูข้อมูลใน ใบสมัคร ที่ได้เขียนแถลงไว้ เมื่อครั้งตอนสมัครทำประกันชีวิต ชัดเจนว่า ลูกค้าปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ ผลให้บริษัทปฎิเสธการจ่ายสินไหม และ คืนเงินเบี้ยประกัน
  • ตัวแทนประกันไปงานศพลูกค้า ถูกญาติรุมด่า สาดเสียเทเสีย ไหนว่าเคลมได้? ทำไมเคลมไม่ได้? ไอ้ขี้โกง ไอ้เหี้ยยยยย … พร้อมทั้งไม่รับเช็คเงินคืนเบี้ยประกัน (เงินค่าประกันชีวิตที่ลูกค้าจ่าย) แต่ต่อมาไม่นานก็ติดต่อขอรับ

เรื่องนี้สอนให้เรารู้อะไร?

สิ่งที่ถูกต้อง ต้องให้ลูกค้าหรือผู้ซื้อประกัน หรือ เจ้าตัว เป็นคนกรอกข้อมูล ( แม้ไม่ได้มีการห้ามให้ตัวแทนประกันชีวิตกรอกข้อมูลให้ลูกค้า ) หากเจ้าตัวสามารถจะทำได้ หากไม่ได้ก็ให้ญาติเป็นคนกรอกแทน

เรื่องประกันไม่จ่ายเพราะ ลูกค้าแถลงเท็จปกปิดนี้ หากบุคคลที่สาม หรือ ใครได้รับข้อมูล จะเข้าใจอย่างไร?
1. บริษัทประกันโกง
2. ตัวแทนประกันทุจริต โกง ปกปิดข้อูลเพราะอยากขายประกันได้ อยากได้คอมมิสชั่น
3. ตัวแทนประกันกับบริษัทประกันร่วมมือกันโกงลูกค้า
4. ลูกค้าทุจริต

แต่จะมีใครรู้ไหมว่า ตัวแทนประกันชีวิตบางคน ต้องการอำนวยความสะดวกบริการให้ลูกค้าจึงกรอกข้อมูลให้ โดยถามจากปากลูกค้า แต่เมื่อลูกค้าตายไป จะมีใครเป็นพยายานเรื่องนี้ได้? คนอื่นเขาจะรู้เจตนาของคุณไหม? คนอื่นจะรู้เรืองกับคุณไหม? ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว จึงต้องระวังเรื่องนี้ให้ดี เพื่อที่มันจะไม่เกิดขึ้นกับคุณ!
สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow