INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 12:24:19
Home » ประกันรถยนต์ » ส่วนลดประกันรถยนต์\"you

ส่วนลดประกันรถยนต์

2015/03/23 1795👁️‍🗨️

auto-insurance-discount

บทความนี้ว่ากันด้วยเรื่องของ “ส่วนลดประกันรถยนต์”

ส่วนลดแรกเข้า/ ส่วนลดป้ายแดง
รถยนต์ที่เคยทำประกันรถยนต์ที่บริษัทประกันภัยอื่นมาแล้ว (อาจจะมีเคลม) และสนใจที่ต่อประกันรถยนต์ที่บริษัทอื่นแทน หรือรถยนต์ใหม่ป้ายแดง จากโชว์รูม ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่ได้แถมประกันรถยนต์ชั้น 1 มาด้วย จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ระหว่าง 10-25% ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท

ส่วนลดข้าราชการ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ
ข้าราชการประเภทต่างๆ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานบริษัทในกำกับของรัฐ (เช่น ปตท, อสมท. ไปรษณีย์, การบินไทย) จะได้รับสิทธิพิเศษ ส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ ระหว่าง 15-50%

ส่วนลดพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้อย
จากผลการสำรวจการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์พบว่าพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล (นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี)จะมีการเกิดอุบัติมากกว่าพื้นที่ต่างจังหวัด จึงทำให้หลายบริษัท กำหนดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนต่างจังหวัด จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ตามความเหมาะสม

ส่วนลดการใช้รถน้อย
รถยนต์ที่ขับขี่น้อย หรือใช้เดินทางเป็นระยะทางเพียงไม่มาก ทำให้โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุมีน้อยลง ทำให้บางบริษัทกำหนดอัตราเบี้ยที่ลดลงมา

ส่วนลดกลุ่ม
กรณีที่ผู้เอาประกันภัยมีรถยนต์ที่เอาประกันภัยไว้กับบริษัทประกันภัยตั้งแต่ 3 คันขึ้นไป จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยกลุ่ม 10%

ส่วนลดระบุอายุผู้ขับขี่
เป็นการคุ้มครองความรับผิด หรือความเสียหายต่อรถยนต์คันเอาประกันภัย ในกรณีที่บุคคลที่ระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่ (กรณีถ้าไม่ใช่ผู้เอาประกันภัย ต้องเข้าร่วมรับผิดต่อความเสียหาย) เฉพาะรถยนต์ที่ใช้ส่วนบุคคลเท่านั้น โดยแบ่งเป็น 4 ระดับอายุ คือ
ช่วงอายุ 18 – 24 ปี ส่วนลด 5%
ช่วงอายุ 25 – 35 ปี ส่วนลด 10%
ช่วงอายุ 36 – 50 ปี ส่วนลด 15%
ช่วงอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป ส่วนลด 20%

ส่วนลดประวัติดี
ในแต่ละปี ถ้ารถที่เอาประกันภัยไม่มีเคลม หรือมีเคลมแต่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด จะได้รับส่วนลดประวัติดี ตามลำดับขั้นในแต่ละปี สูงสุดถึง 50% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ
ขั้นที่ 1 ขับรถดีในปีแรก รับส่วนลด 20%
ขั้นที่ 2 ขับรถดี 2 ปีติดต่อกัน รับส่วนลด 30%
ขั้นที่ 3 ขับรถดี 3 ปีติดต่อกัน รับส่วนลด 40%
ขั้นที่ 4 ขับรถดีติดต่อกันตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป รับส่วนลด 50%

ส่วนลดค่าเสียหายส่วนแรก
สำหรับผู้เอาประกัน ที่ต้องการรับความเสี่ยงบางส่วน เพื่อจ่ายเบี้ยในราคาที่ถูกลง โดยปกติแล้วบริษัทประกันภัย จะกำหนดกรอบค่าเสียหายส่วนแรก 2,000-5,000 บาท (ลดได้ตามจริงเต็มจำนวน 100%) เช่น เบี้ยประกันสุทธิ อยู่ที่ 13,000 บาท เราขอระบุค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท ฉะนั้น เราจ่ายเบี้ยประกัน เพียง 10,000 บาท (ยังไม่รวมภาษีและอากร) แต่หากเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และเราเป็นฝ่ายผิด จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท

ส่วนลดตามโปรโมชั่น
บริษัทประกันภัยอาจเสนอแคมเปญ หรือโปรโมชั่นเพื่อลดเบี้ยประกันภัย เพื่อส่งเสริมการตลาด และกระตุ้นยอดขายประกันภัยรถยนต์ เนื่องจากมีการแข่งขันการสูงมาก เช่น รถญี่ปุ่นหรือรถตลาด หรือรถที่เป็นรถระดับกลางขึ้นไปที่มีเครื่องยนต์ 1600 cc หรือเลือกกลุ่มลูกค้าที่มีน่าจะมีประวัติการขับขี่รถยนต์ที่ดี ทำให้ได้รับส่วนลดพิเศษเพิ่มเติม

ส่วนลดในการเลือกซ่อมอู่มาตรฐาน
บางครั้งการเลือกซ่อมอู่ที่มีมาตรฐานดี ที่บริษัทรับรอง จะทำให้ลูกค้าสบายใจ ถึงคุณภาพในการซ่อม และทำให้จ่ายเบี้ยประกันภัยลดลงอีกด้วย เพราะการเลือกซ่อมศูนย์ กับซ่อมอู่ เบี้ยประกันภัยต่างกันตั้งแต่ 1000- 3000 บาทเลย

ส่วนลดแผนความคุ้มครองพิเศษ อื่นๆ


คอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow