INSURANCETHAI.NET
Sat 20/07/2024 4:56:27
Home » ประกันรถยนต์ » ประกันรถยนต์ เลือกยังไง\"you

ประกันรถยนต์ เลือกยังไง

2019/07/03 883715👁️‍🗨️

ประกันรถยนต์ เป็นสินค้าประเภทบริการ การบริการหลังการขายเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงเป็นปัจจัย (Factor) ในการเลือกซื้อ ที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่ราคา!

การซื้อประกันรถยนต์ ให้เลือก ปัจจัยต่างๆดังนี้

1.เลือกบริษัทประกันเจ้าของผลิตภัณฑ์

บริษัทประกันวินาศภัย ในประเทศไทย มีประมาณ 60 บริษัท ที่พอใช้ได้ พอได้ยินชื่อเสียง มีประมาณ 30 บริษัท และเป็นเกรดที่ดีขึ้นมามีประมาณ 20 บริษัท ดังนั้น จะเห็นว่า ถ้าเราเลือกบริษัทบริษัทประกันวินาศภัย ในกลุ่มดังกล่าว ปัญหาต่างๆจะน้อยลง ยิ่งอยู่ในระดับ TOP 10 ก็จะห่างไกลกับ ปัญหามากขึ้น เลือกบริษัทที่มีธรรมภิบาล

อย่างไรก็ตาม ในอดีตก็มีบางบริษัทวินาศภัย เช่น สัมพันธ์ประกันภัย ที่เจ๊ง หรือ ล้ม โดยบริษัทดังกล่าว อยู่ในอันดับ TOP 5 ในระบบ ด้วยซ้ำ แต่ด้วยลักษณะของการรับงานประกันภัย ส่วนมากจะเป็นกลุ่มแทคซี่ และ หรือ กลุ่มรถที่มีความเสี่ยงมากกว่าปกติ โดยมีเบี้ยประกันที่ถูก ในระดับหมื่นต้นๆ นั้น ทำให้เกิดความเสี่ยงในธุรกิจ ดังนั้นแล้ว หากคุณไม่ได้อยู่ในวงการ ไม่ได้ตามข่าวสาร ก็อาจจะตัดสินใจผิดพลาดได้ นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำคุณควรมีตัวแทน/นายหน้า ที่ดีคอยให้การปรึกษาเลือกสรรค์แนะนำสิ่งดีๆให้

2.เลือกแบบประกันที่เหมาะสมกับการใช้รถยนต์ของเรา

ประกันชั้น1 ถือเป็น ประเภทประกันที่คุ้มครองสูงสุด แต่ในปัจจุบันก็มีประกันประเภทหนึ่งที่ลดความคุ้มครองทุนประกันลงมาเหลือ 100,000 200,000 300,000 หรือ เป็นแบบประกันรถยนต์ที่คุ้มครองไม่เต็มทุน บางแบบ คุ้มครองเต็มทุนแต่มีค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง นี่แค่ประกันรถยนต์ประเภทหนึ่ง ยังมีหลายแบบ ยังไม่รวมถึง ประกันรถยนต์ประเภท 2+ 3+ 3+ ฯลฯ นอกจากนี้เบี้ยประกัน และ คความคุ้มครอง รวมถึงเงื่อนไขข้อยกเว้น ของแต่แบบ แต่ละบริษัทก็มีความแตกต่างกัน บางบริษัทมีแผนประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันมีการเปลี่ยนแปลงประมาณ 3เดือนครั้งเลยก็ว่าได้ สำหรับการเเข่งขันในปัจจุบัน บางแผนก็มีโปรโมชั่นพิเศษ ใครจะบอกคุณ?

แล้วคุณควรเลือกซื้อประกันรถยนต์แบบไหนล่ะ? นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่า ทำไมคุณควรมีตัวแทน/นายหน้า คอยแนะนำ ให้คำปรึกษา

3.เลือกตัวแทน/นายหน้า เพื่อให้บริการ ปรึกษา ช่วยเหลือ

ถ้าคุณมีตัวแทน/นายหน้า ที่ดีมีความรู้ ในด้านประกันภัย คุณแทบจะไม่ต้องไปศึกษาค้นหาข้อมูลในการซื้อเองเลย สิ่งที่คุณทำเพียงแค่ เลือกสิ่งที่ ตัวแทน/นายหน้า เลือกมาให้คุณเท่านั้น และ ก็ถามในประเด็นสำคัญที่ต้องการ

4.อย่าเลือกเพราะราคาเพียงอย่างเดียว ราคาให้ดูในลำดับสุดท้าย

ประกันรถยนต์ที่ใช้แล้วมีปัญหา เคลมไม่ได้ บริษัทเจ๊ง ไม่มีใครรับสาย โทรติดยาก ไม่มีคนคอยประสานงานช่วยเหลือ กดราคา ฯลฯ อย่าว่าแต่ราคาถูกเลย ให้ฟรีบางทียังไม่มีประโยชน์

หลายคนพลาดโดยการเอาราคาเป็นปัจจัยแรกในการเลือก และเลือกจากราคาเพียงอย่างเดียว โดยก็ไม่สนใจปัจจัยอื่น เมื่อมีปัญหาขึ้นมาในการใช้บริการ คุณจะต้องรับผิดชอบการตัดใจเลือกของคุณเองในวันนั้น

5.การซื้อจากตัวแทน/นายหน้า ที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ควรต้องระวัง

ตัวแทน/นายหน้ามืออาชีพ เขาจะมีวิธีการดำเนินงานที่เป็นระเบียบแบบแผนชัดเจน มีการใช้อีเมล มรการสื่อสารกับคุณ และ ยังมีระบบไลน์ หรือ เฟสบุ๊กแฟนเพจ เว็บไซต์ของตัวเองเพื่อบริการลูกค้าของเขาอีกต่างหาก ติดต่อได้ตลอดเวลาที่ต้องการ เมื่อคุณได้เป็นลูกค้าของเขาแล้ว

ข้อสังเกตุ

การซื้อประกันกับคนที่ไม่ใช่ตัวแทน หรือ เป็นเพียงพนักงานเจ้าหน้าที่ของบริษัท ในบางครั้ง อาจจะไม่มีความรู้ที่เพียงพอ และแนะนำสินค้าที่ไม่ดีให้คุณได้ โดยไม่ตั้งใจ ยกตัวอย่าง …
มีผู้เอาประกันซื้อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันที่มีปัญหา โดยที่ไม่รู้ และ ต่อมาบริษัทประกันแห่งนั้นก็ปิดตัวไป จากนั้นรถยนต์ประสบอุบัติเหตุ เสียหายพังยับทั้งคัน ไม่คุ้มซ่อม หรือ ซ่อมไม่ได้ (Total loss) แล้วคุณจะโทษใคร? ตัวคุณเอง หรือ คนขาย
ดังนั้นการซื้อประกัน จึงไม่ใช่ว่าจะซื้อจะซื้อที่ไหนก็ได้ กับใครก็ได้


คอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ

no related articles to display.
up arrow