INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 15:11:02
Home » ข่าวประกันภัย » ประกันภัย ไซเบอร์บูมสนั่น เบี้ยจ่อ 5 แสนล้าน\"you

ประกันภัย ไซเบอร์บูมสนั่น เบี้ยจ่อ 5 แสนล้าน

2017/07/21 988👁️‍🗨️

ประกันภัย ไซเบอร์บูมสนั่น เบี้ยจ่อ 5 แสนล้าน ทั่วโลกตื่น งัด ก.ม.คุ้มครอง “แฮ็ก” บีบธุรกิจซื้อ

แนวโน้มตลาด ประกันภัย คุ้มครองภัยคุกคามด้านไซเบอร์ “Cyber Insurance” สดใสทีเดียว ถ้าดูจากรายงานฉบับล่าสุดหัวข้อ “ตลาด ไซเบอร์ อินชัวร์รันส์: ประมาณการณ์แนวโน้มอุตสาหกรรมและการวิเคราะห์โอกาสการเติบโตทั่วโลก” ที่ทาง Allied Market Research เพิ่งจัดทำออกมาและนำออกเผยแพร่ชี้ชัดว่า ภายในปี 2565 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า ตลาด ไซเบอร์ อินชัวรันส์ ทั่วโลก จะมีเบี้ย ประกันภัย รับรวมถึง 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.9 แสนล้านบาท หรือมีอัตราเติบโตเฉลี่ยปีละเกือบ 28%

อาชญากรไซเบอร์พุ่งดันตลาดโต / อเมริกา กุมแชร์ ไซเบอร์ อินชัวรันส์
ภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในปี 2558 จะยังคงเติบโตโดดเด่นและครองความเป็นเจ้าตลาดในอุตสาหกรรม ประกันภัย ประเภทนี้ต่อไป ซึ่งปัจจัยเร่งการเจริญเติบโตในตลาด มาจากการบังคับใช้กฎระเบียบในการปกป้องข้อมูลต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการพัฒนาข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และการเพิ่มความรับผิดชอบต่อการละเมิดด้านข้อมูล

รายงานระบุว่า การตระหนักรู้ถึงความเสี่ยงในโลกไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นทุกขณะ เนื่องจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันตลาด ประกันภัย ไซเบอร์ขยายตัว แต่อย่างไรก็ดี ความซับซ้อนและความเสี่ยงในโลกไซเบอร์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เป็นปัจจัยที่จำกัดการเติบโตของตลาด ประกันภัย ประเภทนี้เช่นกัน

กระนั้นก็ตาม อัตราการทำ ประกันภัย คุ้มครองภัยคุกคามด้านไซเบอร์ที่ยังคงต่ำอยู่ในประเทศกำลังพัฒนา เปิดโอกาสให้บริษัท ประกันภัย ที่จะขยายธุรกิจ

“เฮลท์แคร์” กุมเบี้ย ประกันภัย 1 ใน 3 / แห่ซื้อ ประกันภัย คุ้ม “บิ๊ก ดาต้า”
ทั้งนี้ ความเสี่ยงของตลาด ประกันภัย ไซเบอร์ จะขึ้นอยู่กับความลึกของอุตสาหกรรม ขนาดของบริษัท และภูมิศาสตร์ โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีฐานข้อมูลลูกค้าจำนวนมาก อาทิ ด้านการดูแลสุขภาพ, ค้าปลีก, บริหารการเงิน (บีเอฟเอสไอ), เทคโนโลยีสารสนเทศ และการบริการอื่นๆ (สาธารณูปโภค, พลังงาน, การผลิต, การก่อสร้าง และการขนส่ง) โดยกลุ่มธุรกิจบริการทางการเงินและเทคโนโลยี เป็นกลุ่มธุรกิจแรกๆ ที่ทำ ประกันภัย ความรับผิดด้านไซเบอร์ เพื่อปกป้องข้อมูลของพวกเขา

อย่างไรก็ดี ผลจากการศึกษาพบว่า ภาคธุรกิจการดูแลสุขภาพมีสัดส่วนเบี้ย ประกันภัย ไซเบอร์ ถึง 1 ใน 3 เนื่องจากมีฐานข้อมูลบุคคลที่สามขนาดใหญ่ อาทิ ข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภค รายละเอียดการจ้างงาน และการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ด้วยการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด เพื่อหาเงิน สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ยกตัวอย่าง ในสหรัฐอเมริกาประมาณ 78% ของโรงพยาบาลทั้งหมด ทำ ประกันภัย ไซเบอร์ คุ้มครองความเสียหายที่จะเกิดขึ้น หากข้อมูลถูกแฮ็ก

รายงานฉบับดังกล่าวยังให้ข้อมูลถึงเบี้ย ประกันภัย ในตลาดไซเบอร์ว่า ขึ้นอยู่กับขนาดของบริษัท ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีขนาดเล็กมาก มีรายได้ตั้งแต่ 2,500,000-99,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ บริษัทขนาดเล็ก มีรายได้ตั้งแต่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ – 299 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บริษัทขนาดกลาง มีรายได้ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ – 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีรายได้ตั้งแต่ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นไป

อย่างไรก็ดี แม้จะมีข้อเท็จจริงว่า การรักษาความปลอดภัยด้านไซเบอร์ และความเสี่ยงด้านไซเบอร์ เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรง แต่บริษัทจำนวนมากไม่ได้ซื้อ ประกันภัย ไซเบอร์ อย่างไรก็ตามตลาดได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เมื่อบริษัททุกขนาดมีแนวโน้มที่จะซื้อกรมธรรม์ ประกันภัย ไซเบอร์ เนื่องจากการพัฒนาทางข้อกฎหมายต่างๆ โดยบริษัทขนาดใหญ่มีส่วนร่วมในตลาดอย่างมีนัยสำคัญถึงประมาณ 70% ของตลาด ประกันภัย ไซเบอร์โดยรวมในปี 2558 เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นเนื่องจากข้อมูลมีผลกระทบในทางลบต่อธุรกิจของพวกเขา

สำหรับภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาด ประกันภัย ไซเบอร์มากที่สุด ประมาณ 87% ของโลก ซึ่งภายหลังจากหลายรัฐในสหรัฐอเมริกาได้ออกกฎหมายบังคับเกี่ยวกับ การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ส่งผลให้อัตราการทำ ประกันภัย ความรับผิดด้านไซเบอร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งในสหรัฐอเมริกา อุตสาหกรรม ประกันภัย ไซเบอร์ขยายตัวสูงมาก และคาดว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนกรมธรรม์ ประกันภัย ไซเบอร์น่าจะลดลง ขณะที่ยุโรปมีการทำ ประกันภัย ไซเบอร์น้อยมากเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ

จับตา เอเชียโต เหตุ “แฮ็ก” เพียบ / โอกาสค่าย ประกันภัย – รีอินชัวเรอส์
เมื่อเร็วๆ นี้ สภายุโรปเพิ่งผ่านข้อบังคับเกี่ยวกับ การปกป้องและรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2561 โดยข้อบังคับดังกล่าว กำหนดให้บริษัทต่างๆ ทำ ประกันภัย ไซเบอร์

สำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก แม้ปัจจุบันจะมีส่วนแบ่ง ประกันภัย ไซเบอร์ในตลาดโลกน้อยมาก แต่คาดว่าภูมิภาคนี้จะมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในระยะ 6 ปีข้างหน้านี้ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นอย่างมากในการโจมตีทางไซเบอร์

“อาชญากรรมทางไซเบอร์ยังคงเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรง และไม่ถือเป็นความเสี่ยงที่อยู่ภายใต้การ ประกันภัย สินค้าทั่วไป โดยองค์กรจากทุกอุตสาหกรรมต้องคุ้มครองความรับผิด และความเสี่ยงของทรัพย์สิน ซึ่งเป็นผลมาจากการโจมตีทางไซเบอร์ นี่คือโอกาสสำหรับบริษัท ประกันภัย และประกันภัยต่อ ในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ ประกันภัย ไซเบอร์ ที่จะจัดการกับความเสี่ยงต่างๆ ในรอบด้าน และครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดฐานข้อมูล การตรวจสอบเครดิต การสอบสวนทางนิติวิทยาศาสตร์ การกู้ชื่อเสียงภาพลักษณ์ของลูกค้า และการหยุดชะงักของธุรกิจ” นักวิเคราะห์วิจัยจากเอเอ็มอาร์กล่าวสรุป

ที่มา : เส้นทางนักขาย

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow