INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 15:22:23
Home » ประกันรถยนต์(สินค้า) สินทรัพย์ประกันภัย » ประกันภัยประเภท 3+ – สินทรัพย์ประกันภัย\"you

ประกันภัยประเภท 3+ – สินทรัพย์ประกันภัย

2011/11/29 1112👁️‍🗨️

ประกันภัยประเภท 3+ สินทรัพย์ประกันภัย

โครงการพิเศษ ประกันภัยประเภท 3 พร้อมประกันอุบัติเหตุ และประกันตัวผู้ขับขี่

การประกันภัยรถยนต์ประเภทใหม่ล่าสุด ที่ มีวางขายอยู่ในตลาดขณะนี้โดยมีชื่อเรียกกันหลากหลาย แล้วแต่ว่า ประกันภัยแต่ละแห่งจะตั้งชื่อว่าอะไร ก่อนที่จะเล่าถึงประเภทใหม่นี้ ขอให้คุณผู้อ่านทราบถึงการประกันภัย รถยนต์ประเภทต่างๆที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ได้แก่

การประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 หรือที่เรารียกกันว่าประกันภัยชั้นหนึ่งนั่นเอง ที่ให้ความคุ้มครองรับผิดชอบทั้งฝ่ายผู้เอาประกันและฝ่ายคู่กรณี  ซึ่ง จะให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ขับขี่เอง รวมถึงผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองถึงทรัพย์สินบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหาย โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบให้ไม่เกินกว่าจำนวนเงินที่ระบุไว้ในหน้าตาราง กรมธรรม์

เป็นการประกันชนิดที่เรียกว่าคุ้มครองทุกอย่าง เพียงขอให้มีใบขับขี่ถูกต้อง ไม่ขับเมื่อเมา(มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินมาตรฐานที่กำหนด) และใช้รถให้ถูกประเภทแล้วล่ะก็ บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบให้ทุกกรณีเมื่อมีอุบัติเหตุ อีกประเภทคือประกันภัยชั้นสอง หรือการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 2 ที่ให้ความคุ้มครองเฉพาะรถหายสำหรับฝ่ายผู้เอาประกันและรับผิดชอบชดใช้ให้ คู่กรณีของเรา เมื่อมีอุบัติเหตุ

ราคาประเภท 2 ย่อมถูกกว่าประเภท 1 เนื่องจากคุ้มครองน้อยกว่า แต่ยังมีอีกประเภทที่ถูกกว่าอีกนั่นคือ การประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 3 หรือประกันภัยชั้นสามนั่นเอง ประกันภัยชนิดนี้จะให้ความคุ้มครอง รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่มีต่อคู่กรณีของเราเมื่อเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ และคุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับชีวิต ร่างกาย อนามัยและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก และของผู้โดยสารในรถคันที่เอาประกันภัย โดยจะไม่มีความคุ้มครองเรื่องความเสียหายต่อตัวรถ รถหายหรือรถโดนไฟไหม้ ดังนั้นฝ่ายเราเองหรือผู้ที่เอาประกันนั้นจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วน ตัวรถเอง

การประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆที่ มีขายกันอยู่เดิม แบ่งตามความคุ้มครองและราคา

การประกันภัยรถยนต์ประเภทใหม่ล่าสุด ที่จะแนะนำในครั้งนี้คือการประกันภัยชั้น 3 พิเศษ ที่เรียกเช่นนี้เพราะ มี ความคุ้มครองเพิ่มพิเศษจากประกันชั้น 3 ทั่วไป สำหรับรถยนต์เมื่อมีอุบัติเหตุชนกัน   กรมธรรม์จะรับผิดชอบการซ่อมแซมรถยนต์ของผู้เอาประกันในวงเงินที่จำกัดไว้ จำนวนหนึ่ง  ประมาณ 100,000 – 150,000 บาท ซึ่งจะรับผิดชอบต่อเมื่อเกิดเหตุรถชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น

หากรถที่มีประกันภัยดังกล่าวไปชนคน ชนกำแพง ชนสุนัข ชนสิ่งไม่มีชีวิตอื่น เช่น ประตู เสา ที่ไม่ใช่ยานพาหนะทางบก ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรม์  อีกอย่าง รถสูญหาย รถถูกไฟไหม้ รถตกน้ำหรือรถคว่ำ อีกทั้งการหักหลบสิ่งกีดขวางจนเกิดอุบัติเหตุ ก็ไม่อยู่ในความคุ้มครองของกรมธรรม์ประเภทนี้เช่นกัน อีกประการที่สำคัญคือ ในการชนกับยานพาหนะทางบกทุกครั้งนั้น หากผู้เอาประกันหรือเจ้าของรถเป็นฝ่ายผิดก็ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาทต่อครั้งอีกด้วย  ในบางบริษัทอาจไม่เก็บค่าเสียหายส่วนแรก แต่เบี้ยประกันจะราคาสูงขึ้น

ราคาที่ขายกันปัจจุบันจะอยู่ในราคาเริ่มประมาณ หกพันกว่าบาทจนถึงเกือบแปดพัน ทั้งนี้ คุณผู้อ่านคงต้องไปเปรียบเทียบดูในรายละเอียด ความคุ้มครอง ความเสียหายต่อตัวรถผู้เอาประกันภัยว่าอยู่ที่เท่าไรต่อครั้ง หรือดูที่ความรับผิดชอบต่อร่างกายและชีวิตบุคคลภายนอกว่าเป็นเท่าไรต่อครั้ง และต่อคน ยังมีความคุ้มครองของกรมธรรม์ในเรื่องของวงเงิน ในการประกันตัวผู้ขับขี่ และมีปลีกย่อยในเรื่องของรถลากอีกด้วย ซึ่งบางบริษัทอาจไม่มีบริการรถลากนี้ หรือถ้ามีก็อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ดังนั้นขอให้พิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

ธุรกิจประกันภัยเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง จะเห็นได้ว่าแข่งกันจนตายไปข้างหนึ่งอย่างที่เห็นเป็นข่าวก็มี ดังนั้นแต่ละที่ก็จะมีการประชาสัมพันธ์เชื้อเชิญให้ผู้บริโภครู้จัก หากได้มีการพิจารณาดีๆ ผู้ซื้อจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ในสภาวะการแข่งขันของตลาดในปัจจุบัน แต่อยากแนะนำว่าควรศึกษาให้ถ่องแท้ถึงประกันภัยประเภทนี้เสียก่อน จะได้ไม่มีปัญหาภายหลังเพราะเท่าที่สืบทราบมา บริษัทประกันก็อยากค้าขายเหมือนบริษัทอื่น ไม่มีบริษัทไหนอยากที่จะค้าความเลย แต่ละบริษัทอาจมีข้อแตกต่างกันในเรื่องความคุ้มครองและราคา แต่หลักการไม่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ดีกรมธรรม์ประเภทนี้เหมาะกับสภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ เพราะเหมือนได้ประกันชั้นหนึ่งในราคาชั้นสามพลัส และข้อดีอีกข้อคือ การประกันประเภทนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้จำกัดอายุรถ ไม่มีการตรวจสภาพรถก่อนการทำประกัน เบี้ยก็ไม่แพงแถมมีวงเงินคุ้มครองตัวรถยนต์ของเราเองอีกด้วย






คอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ




up arrow