INSURANCETHAI.NET
Mon 24/01/2022 6:58:52
Home » Uncategorized » ตัวแทนขายประกันชีวิต vs แบงก์แอสชัวรันส์ สองมาตรฐานช่องทางการจำหน่ายขายประกัน\"you

ตัวแทนขายประกันชีวิต vs แบงก์แอสชัวรันส์ สองมาตรฐานช่องทางการจำหน่ายขายประกัน

2019/10/15

ตัวแทนขายประกันชีวิต vs แบงก์แอสชัวรันส์ กับสองมาตรฐานช่องทางการจำหน่ายขายประกัน

ตัวแทนขายประกันชีวิต สุดเอือมระอา ช่องทางการจำหน่ายขายประกันสองมาตรฐาน

คปภ.ยืนยันว่ากฎหมายไม่มีข้อกำหนดว่าด้วยเรื่องห้ามนายหน้าลดแลกแจกแถม
ส่วนด้านสมาคมตัวแทนฯ เดินหน้าร้องเพิ่มหวังใช้มาตรฐานเดียวกัน

การแก้ไขปัญหาสองมาตรฐาน การขายประกัน

ช่องทางขายผ่านแบงก์แอสชัวรันซ์ ลดแลกแจกแถม ซึ่งถือว่ามีได้สิทธิ์พิเศษกว่าตัวแทนธรรมดาทั่วไป หรือที่เรียกกันว่า อภิสิทธิ์เหนือตัวแทน ซึ่ง่กอให้เกิดความไม่เป็นธรรมในช่องทางการจำหน่ายประกัน

ทางสมาคมตัวแทนประกันชีวิต ได้ร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง ถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา
สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ยังรู้ข้อมูลที่ทางสมาคม ส่งไปให้น้อยมาก หรือพูดง่ายๆ  ไม่ทันเล่ห์ของธุรกิจสมัยใหม่  ขณะที่ตัวแทนประกัน พยายามจะบอกกล่าวว่าอย่าขายประกันโดยการใช้ของแถมมาล่อ

เมื่อตัวแทนร้องเรียนไป ก็จะมีผู้บริหารของสมาคมประกันชีวิตไทย หรือผู้บริหารบริษัทต่างๆ  มักเข้ามาปราม  บอกว่าอย่าไปยุ่งกับกลุ่มลูกค้าของแบงก์ ยังไงช่องทางตัวแทนก็ขายไม่ได้อยู่แล้ว หรือพูดง่ายๆ อาจจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนกันหรือไม่
เช่นเดียวกับคปภ. ก็ไม่สามารถกำกับแต่ละช่องทางจำหน่ายได้อย่างเป็นธรรม  เพราะการโฆษณาจากช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์ ช่วยให้ยอดขายประกันเติบโตขึ้นจริง  ซึ่ง คปภ. จะได้รับ 2 ส่วน คือ
1. ผลงานยอดขายเบี้ยรับรวมทั้งระบบโตขึ้น
2. ส่วนแบ่งรายได้จากเบี้ยประกัน 0.2%

ด้าน คปภ.
ในกฎหมายไม่มีข้อกำหนดว่าด้วยเรื่องห้ามนายหน้าลดแลกแจกแถม จึงทำได้เพียงเรียกตัวแทนแบงก์มาเตือนเท่านั้น เพราะถือว่าผิดจรรยาบรรณ (แต่ไม่ได้ผิดกฏหมาย)
แต่เมื่อถึงเทศกาลปลายปี ต้องปิดยอดทำยอด ลดหย่อนภาษีหรือเทศกาลต่างๆที่แบงก์จัดแคมเปญ แบงก์ต่างๆ ก็ยังกระทำอีกโดยไม่สนใจคำเตือนของคปภ. (ก็เเค่เตือน เเละมันก็ไม่ผิดกฏหมายและไม่มีบทลงโทษ แล้วใครจะไปสนใจละค่ะ ! หาเงินทำกำไรดีกว่าตั้งเเยะ !)

สมาคมรวบรวมข้อมูลโฆษณาที่ธนาคารแจกทอง หรือซื้อประกันชีวิตด้วยวิธีผ่อนผ่านบัตรเครดิตโดยไม่มีดอกเบี้ย โดยการซื้อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตเดี่ยวๆ  มอบให้กับนางสาววราวรรณ เวชชสัสถ์ ผู่ช่วยเลขาธิการ คปภ.
ทางผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของ คปภ. ชี้แจงกลับมายังสมาคมด้วยว่า ที่ธนาคารใช้วิธีขายร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น เช่นกองทุนรวมหรือเงินฝาก  แล้วใช้งบในส่วนอื่นๆ มาลดราคาให้  ล่าสุดทางสมาคมได้มอบข้อมูลการลดแลกแจกแถม โดยการซื้อประกันเดี่ยวๆที่ไม่ใช่ bundle product ไปให้คปภ.อีก ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า คปภ.จะแก้กฎหมายให้ใช้กติกาเดียวกันในทุกช่องทางการขาย  ซึ่งทางคปภ. บอกเพียงว่ากำลังจะทบทวนก.ม.ใหม่ทั้งหมดอยู่ 

บริษัทโตเกียวมารีนประกันชีวิต จำกัด
กฎหมายของตัวแทน คปภ. ควรต้องมีการสังคายนาใหม่ ทุกวันนี้ตัวแทนไม่สามารถเรียกร้องสิทธิตัวเองได้  ขณะที่บริษัทนายหน้าประกันภัยหรือโบรกเกอร์ กลับสามารถขายได้หลายบริษัทโดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ก็ขายให้กับหลายบริษัท ประกันได้ รวมทั้งการห้ามแจกสิ่งของต่างๆขณะที่ซื้อกับธนาคาร  ซึ่งมีการโฆษณาชวนเชิญให้ซื้อประกัน มีการจับสลากแจกรางวัลเป็นรถยนต์ ประเด็นนี้เป็นสองมาตรฐาน  ทั้งที่ตัวแทนทำไม่ได้แต่นายหน้าหรือโบรกเกอร์กลับทำได้

บมจ. พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย)
บริษัทไม่กลัวผลกระทบใด ๆ เนื่องจากการซื้อสินค้าประกันนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของลูกค้าเป็นหลักว่า  ลูกค้าต้องการบริการตัวเองก็ไปซื้อที่แบงก์หรือถ้าต้องการให้มีตัวแทนบริการ ก็ซื้อจากตัวแทนได้เลย  ล่าสุดทางพรูเด็นเชียล ประกาศแผนรุกช่องทางตัวแทนปี 2554 เป็นครั้งแรก ตั้งเป้ารีครูตเพิ่มตัวแทนรายย่อย  Part time กว่าเท่าตัวจากปัจจุบันอยู่ที่กว่า 1,000 คน  มียอดขายเฉลี่ยต่อราย 3-5 ล้านบาทต่อปี สิ้นปีที่ผ่านมาอยู่ที่  2-3% ของเบี้ยรับรวม แบงก์แอสชัวรันซ์ 65% และ telemarketing  28%

ในความเป็นจริงแล้ว วงการขายประกันในไทย ตัวแทนเองก็สามารถลดแลกแจกแถม กันได้อยู่เเล้ว ก้มีให้เห็นกันมากมาย ไม่ว่าจะลดคอมมิสชั่น ให้ของวัญ กำนัล เเล้วแต่จะสรรหา อาจจะเรียกว่า คือ การจูงใจให้ซื้อ ก็เเล้วจะเเต่จะเรียก หรือ หากคิดว่า เป็นน้ำใจที่ให้ ก็แล้วเเต่จะคิดเหมือนกัน

ทุกธุรกิจย่อมมีทางของมัน ธุรกิจต่างๆหวังซึ่งการทำกำไร หวังซึ่งสิ่งตอบเเทนด้วยกันทั้งนั้น เพราะมันคือธุรกิจ แต่อย่าให้มันมากเกินไป แค่นั้นก็เพียงพอเเล้ว สำหรับอาชีพตัวแทนอย่างเราๆ

insurancethai.net เว็บไซต์สื่อกลาง ศูนย์รวมข้อมูลประกันภัย

สินค้าประกันภัย โปรดสอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศ


up arrow