INSURANCETHAI.NET
Mon 17/06/2024 16:57:00
Home » Uncategorized » AI ต่ออนาคตของการประกันภัย\"you

AI ต่ออนาคตของการประกันภัย

2020/02/26 1432👁️‍🗨️

AI ไม่ได้มาเพื่อประกัน แต่เอาไว้ประมวลผลต่างๆ เพื่อความมีประสิทธิภาพในธุรกิจ ในทุกๆด้าน ด้วย Big Data ข้อมูลอันมหาศาล และ hardware software ที่ทรงพลัง วิเคราะห์ความเป็นไปได้ แนวโน้ม อัตราเสี่ยง โดยข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์นั้นเกี่ยวโยงถึง พฤติกรรมของผู้บริโภค หรือ พูดง่ายๆ ต่อไปมันจะนำข้อมูลของผู้ขอเอาประกัน ไปเพื่อการคำนวณเบี้ยประกัน ซึ่งอาจจะมีความแตกต่างกัน เช่น ประกันรถยนต์ บางคนมีประวัติการขับขี่เกิดอุบัติเหตุ สุขภาพ จิตใจ เส้นทาง ระยะทาง ฯลฯ

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีศักยภาพที่จะวิวัฒนาการการประกันภัยจากสถานะปัจจุบันของ“ ตรวจจับและซ่อมแซม” เพื่อ“ ทำนายและป้องกัน” เปลี่ยนทุกแง่มุมของอุตสาหกรรมในกระบวนการ ก้าวของการเปลี่ยนแปลงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อโบรกเกอร์ ผู้บริโภคตัวกลาง ทางการเงิน บริษัทประกันภัย และซัพพลายเออร์มีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดสินใจและเพิ่มผลผลิตลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ของลูกค้า

เทคโนโลยีพื้นฐานของ AI กำลังถูกนำไปใช้งานในธุรกิจบ้านและยานพาหนะของเรารวมถึงกับบุคคลของเรา แนวโน้มเทคโนโลยีหลักสี่ประการควบคู่กับ (และเปิดใช้งานโดยบางครั้ง) AI จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมประกันภัยในทศวรรษหน้า

การหลังไหลของข้อมูลจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ การรุกของอุปกรณ์ที่มีอยู่ (เช่นรถยนต์, ตัวติดตามฟิตเนส, ผู้ช่วยในบ้าน, สมาร์ทโฟนและนาฬิกาอัจฉริยะ) จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยมีการเพิ่มหมวดหมู่ใหม่ ๆ เช่นเสื้อผ้า, แว่นตา, เครื่องใช้ภายในบ้าน, อุปกรณ์ทางการแพทย์และรองเท้า

เพิ่มควาแพร่หลายของหุ่นยนต์ทางกายภาพ
ภายในปี 2568 อาคารพิมพ์ 3 มิติจะเป็นเรื่องธรรมดาและผู้ให้บริการจะต้องประเมินว่าการพัฒนานี้เปลี่ยนแปลงการประเมินความเสี่ยงอย่างไร นอกจากนี้โดรนที่สามารถตั้งโปรแกรมได้แบบอิสระ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง อุปกรณ์การเกษตรอิสระ และหุ่นยนต์ผ่าตัดที่ได้รับการปรับปรุงจะสามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์ในทศวรรษหน้า

โอเพ่นซอร์สและระบบนิเวศของข้อมูล
เมื่อข้อมูลกลายเป็นแพร่หลายโปรโตคอลโอเพ่นซอร์สจะเกิดขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถแบ่งปันและใช้ข้อมูลในอุตสาหกรรมต่างๆได้ หน่วยงานของรัฐและเอกชนหลายแห่งจะมารวมตัวกันเพื่อสร้างระบบนิเวศเพื่อแบ่งปันข้อมูลสำหรับกรณีการใช้งานหลายครั้งภายใต้กรอบการกำกับดูแลและการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ร่วมกัน

ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีความรู้ความเข้าใจ
เทคโนโลยีเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจโดยอิงจากความสามารถของสมองมนุษย์ในการเรียนรู้ผ่านการสลายตัวและการอนุมานจะกลายเป็นแนวทางมาตรฐานสำหรับการประมวลผลสตรีมข้อมูลที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อซึ่งจะเกิดขึ้นจากผลิตภัณฑ์ประกันภัย

ท้ายที่สุด AI จะส่งผลกระทบทุก ๆ การเชื่อมโยงที่สำคัญในห่วงโซ่ คุณค่าประกันภัย เช่น

การกระจาย
การซื้อประกันจะเร็วขึ้น โดยมีส่วนร่วมน้อยลงในส่วนของ บริษัท ประกันและลูกค้า ข้อมูลที่พอจะเป็นที่รู้จักเกี่ยวกับพฤติกรรมของแต่ละบุคคลด้วยอัลกอริทึม AI สร้างโปรไฟล์ความเสี่ยงดังนั้นรอบเวลาสำหรับการดำเนินการซื้อนโยบายอัตโนมัติเชิงพาณิชย์หรือนโยบายชีวิตจะลดลงเป็นนาทีหรือวินาที

การจัดจำหน่ายและการกำหนดราคา
การจัดจำหน่ายด้วยตนเองจะหยุดอยู่สำหรับผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคลและธุรกิจขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ กระบวนการของการรับประกันภัยจะลดลงเหลือเพียงไม่กี่วินาที เนื่องจากการรับประกันการจัดจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นไปโดยอัตโนมัติและได้รับการสนับสนุนจากการผสมผสานระหว่างเครื่องจักรและโมเดลการเรียนรู้เชิงลึกที่สร้างขึ้นภายในสแต็คเทคโนโลยี โมเดลเหล่านี้จะใช้พลังงานจากข้อมูลภายในเช่นเดียวกับชุดข้อมูลภายนอกที่เข้าถึงได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นการเขียนโปรแกรมประยุกต์และผู้ให้บริการข้อมูลและการวิเคราะห์ภายนอก

การอ้างสิทธิ์
การประมวลผลการเรียกร้องในปี 2573 จะยังคงเป็นหน้าที่หลักของผู้ให้บริการ แต่จำนวนผู้เกี่ยวข้องกับการเรียกร้องจะลดลง 70 ถึง 90% เมื่อเทียบกับระดับ 2018 อัลกอริธึมขั้นสูงจะจัดการการเรียกร้องเริ่มต้นเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำ การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนส่วนบุคคลและการประกันภัยธุรกิจขนาดเล็กจะเป็นไปโดยอัตโนมัติส่วนใหญ่ทำให้ผู้ให้บริการสามารถบรรลุอัตราการดำเนินการที่ตรงกว่า 90% และลดเวลาประมวลผลการเรียกร้องจากวันเป็นชั่วโมงหรือนาที

รับเทคโนโลยีและแนวโน้มที่เกี่ยวข้องกับ AI อย่างชาญฉลาด
แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกในอุตสาหกรรมจะเน้นไปทางเทคโนโลยี แต่การจัดการกับมันไม่ใช่ขอบเขตของทีมไอที สมาชิกคณะกรรมการและทีมงานที่มีประสบการณ์ของลูกค้าควรลงทุนเวลาและทรัพยากรเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ AI ส่วนหนึ่งของความพยายามนี้จะต้องมีการสำรวจสถานการณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยสมมุติฐานเพื่อที่จะเข้าใจและเน้นว่าที่ไหนและเมื่อใดที่อาจเกิดการหยุดชะงัก และความหมายสำหรับสายธุรกิจบางอย่าง

พัฒนาและเริ่มดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ที่สอดคล้องกัน
จากข้อมูลเชิงลึกจากการสำรวจ AI ผู้ให้บริการจะต้องตัดสินใจว่าจะใช้เทคโนโลยีเพื่อรองรับอย่างไร

แหล่ง

https://www.the-digital-insurer.com/insurance-2030-the-impact-of-ai-on-the-future-of-insurance/

เพิ่มเติม
https://www.insurtechworld.org/post/102fdla/insurance-2030-the-impact-of-artificial-intelligence-on-the-future-of-insurance
สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow