INSURANCETHAI.NET
Thu 30/05/2024 11:20:30
Home » ข่าวประกันภัย » ทรูฟิตเนสฯ กับ ฟอลคอนประกันภัย [2555]\"you

ทรูฟิตเนสฯ กับ ฟอลคอนประกันภัย [2555]

2016/08/21 821👁️‍🗨️

ควันหลงจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปลายปี 2552 ได้ส่งผลกระทบการค้าย่านราชประสงค์ เหตุการณ์บานปลายถึงขั้นเผา เซ็นทรัลเวิลด์ ทำให้บริษัทห้างร้านที่เปิดให้บริการในสาขาดังกล่าวได้รับความเสียหายและหนึ่งในนั้น คือบริษัท ทรู ฟิตเนส จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารเซน แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น10 และ11 ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้เสียหายมูลค่ากว่า 240 ล้านบาท

ทำให้บริษัท ทรู ฟิตเนสฯ ต้องสูญเสียโอกาสในการประกอบธุรกิจ และต้องใช้งบลงทุนฟื้นฟูตกแต่ง ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ไม่นับรวมทรัพย์สินส่วนบุคคลของพนักงาน และลูกค้าสมาชิกที่มาใช้บริการอีกจำนวนมาก ความเสียหายดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อสมาชิกที่มาใช้บริการทรู ฟิตเนส ซึ่งในขณะนั้นมีจำนวนกว่า 1 หมื่นคน และผู้ได้รับผลกระทบต่อทรัพย์สินที่ร้องเรียนเข้ามามากกว่า 500 คน

ทรู ฟิตเนส ได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้เอาประกันจึงขอให้ผู้รับประกันรับผิดชอบ โดยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน แต่บริษัท ฟอลคอนฯ กลับออกมาปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าการทำประกันภัยไม่ได้ครอบคลุมเหตุการณ์ก่อการร้าย ซึ่งได้ระบุไว้ในกรมธรรม์อย่างชัดเจนแล้ว

จึงเป็นเหตุให้ทรู ฟิตเนส ฟ้องร้องต่อศาลแพ่งในเวลาต่อมา โดยนายฐนกฤตย์ สุรกิจบวร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ฟิตเนส จำกัด ผู้ให้บริการศูนย์ออกกำลังกาย “ทรู ฟิตเนส” กล่าวกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2555 บริษัท ได้ยื่นฟ้องล้มละลายบริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน) ต่อศาลล้มละลายกลาง คดีหมายเลขดำที่ ล. 5600/2555 ต่อบริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน) ลูกหนี้ ซึ่งบริษัท ทรู ฟิตเนสฯ ได้ทำสัญญาประกันความเสี่ยงภัยในทรัพย์สินเป็นกรมธรรม์สำเร็จรูปแบบสรรพภัย โดยสถานที่เอาประกันคือ อาคารเอ็กเซนทาวเวอร์ และอาคารเซน แอน เซ็นทรัลเวิลด์ ในวงเงินประกันภัย 410,823,670 บาท

ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ได้พิพากษา คดีแพ่งหมายเลขดำที่ ผบ.426/2555 คดีหมายเลขแดงที่ ผบ.544/2555 ระหว่างบริษัท ทรู ฟิตเนส จำกัด โจทก์ บริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน) จำเลย ให้จำเลยชำระเงินแก่โจทก์จำนวน 210,896,523 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2554 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ศาลได้นำคำบังคับไปปิดยังภูมิลำเนาลูกหนี้ เพื่อให้ลูกหนี้ชำระหนี้ตามคำพิพากษา และเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ได้มีหนังสือทวงถามให้ลูกหนี้ชำระหนี้ครั้งแรกในวันที่ 29 สิงหาคม 2555 และวันที่ 2 ตุลาคม 2555 แต่ลูกหนี้ก็ยังเพิกเฉยและไม่นำเงินมาชำระให้แก่เจ้าหนี้ ทำให้นำไปสู่การฟ้องต่อศาลล้มละลายกลาง ในเวลาต่อมา

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา บริษัท ทรู ฟิตเนสฯ พยายามดิ้นรนเพื่อรักษาธุรกิจตัวเองให้อยู่รอด และทำให้บริษัทมีสถานภาพที่ดีขึ้น รวมทั้งดูแลพนักงานและสมาชิกให้ได้ ซึ่งทรู ฟิตเนส นอกจากประสบปัญหาไฟไหม้แล้ว ยังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมด้วย ทำให้ธุรกิจอยู่ในช่วงถดถอย และยังรอคอยให้ฟอลคอนออกมาแสดงความรับผิดชอบและชำระค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งในขั้นตอนต่อไปจะรอนัดหมายจากศาลล้มละลายกลางที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคม 2556 อีกครั้ง

ขณะที่นางโสภา กาญจนรินทร์ ประธานบริหาร บริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า จากกรณีที่ศาลแพ่งมีคำสั่งให้บริษัทชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ทรู ฟิตเนส ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ฟิตเนส สาขาเซน แอท เซ็นทรัลเวิลด์นั้น บริษัทอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอีกครั้ง ขณะเดียวกันบริษัทได้นำทรัพย์สินค้า คือพันธบัตรวงเงิน 250 ล้านบาท ไปวางประกันต่อศาล เพื่อขอให้ทุเลาคำสั่งศาลชั้นต้นทั้งการจ่ายสินไหมทดแทน และการฟ้องล้มละลาย อายัดทรัพย์สินของบริษัท โดยวงเงินดังกล่าวมีมูลค่าสูงกว่ามูลหนี้ที่บริษัทจะต้องชดใช้ให้กับทรู ฟิตเนส

ทั้งนี้ บริษัทยังคงดำเนินการในเรื่องนี้ไปตามขั้นตอนและกระบวนการทางกฎหมายตั้งแต่การอุทธรณ์ต่อศาล ไปจนถึงชั้นศาลฎีกาต่อไป หากท้ายที่สุดศาลฎีกามีคำสั่งตัดสินให้บริษัทชดใช้ค่าสินไหมให้กับทรู ฟิตเนสก็จะต้องดำเนินการตาม แต่ขณะนี้ทุกอย่างยังอยู่ในกระบวนการชั้นศาล ยังไม่มีที่สิ้นสุด และยืนยันว่าบริษัทไม่ได้ล้มละลาย และมีสินทรัพย์มูลค่าราว 5 พันล้านบาท มีกระแสเงินสดในการดำเนินธุรกิจอีกหลักร้อยล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการซื้อกรมธรรม์ประกันภัยจะคุ้มครองครอบคลุมเฉพาะเหตุการณ์ภัยพิบัติเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ซึ่งจะไม่ครอบคลุมถึงการก่อการร้ายและการลุกฮือต่อต้านรัฐบาล หากมีการซื้อกรมธรรม์เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวจะแยกออกไปต่างหากเป็นการซื้อเพิ่มเติม และมีเพียงบางบริษัทเท่านั้นที่ทำการซื้อกรมธรรม์นี้ ขณะที่ปัจจุบันกรมธรรม์ดังกล่าวได้รับความสนใจมากขึ้นและทำให้เบี้ยประกันพุ่งสูงตามไปด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,801 วันที่ 16-19 ธันวาคม พ.ศ. 2555





สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศ



คอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ




up arrow