INSURANCETHAI.NET
Fri 21/06/2024 15:40:04
Home » ประกันภัยความรับผิดทางวิชาชีพ » ประกันความรับผิดแพทย์\"you

ประกันความรับผิดแพทย์

2015/08/27 4271👁️‍🗨️

ประกันความรับผิดตามกฎหมายของผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์

แพทย์ อาชีพที่ได้รับการนับหน้าถือตามาตั้งแต่สมัยโบราณ การที่ชาวบ้านจะไปกล่าวหาว่าคุณหมอกรณี ประกอบวิชาชีพผิดพลาดรักษาคนไข้ไม่ถูกวิธี แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วก่อนที่จะรักษาพยาบาลคนไข้ด้วยวิธีผ่าตัด เจ้าหน้าที่มักจะเอาเอกสารมาให้คนไข้หรือญาติของคนไข้เซ็นต์ เพื่อยอมที่จะไม่เอาผิดกับหมอหากการรักษาไม่ได้ผล หรือเกิดการผิดพลาดขึ้นมา

ปัจจุบันเมื่อความรู้ความเข้าใจในสิทธิในการเข้ารับการรักษาของคนไข้เริ่มมากขึ้น คดีฟ้องร้องแพทย์ผู้ทำการรักษาคนไข้แล้วเกิดความผิดพลาด ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ มีให้เห็นบ่อยขึ้น

โรงพยาบาลหลายแห่งมีประกันภัย เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลคนไข้ ไว้คุ้มครองโรงพยาบาลนานแล้ว แต่ประกันภัยที่ว่านี้ไม่คุ้มครองไปถึงแพทย์ผู้ทำการรักษาพยาบาลด้วยในปัจจุบัน จากตัวเลขที่มี พบว่า เพียงแค่ 10% ของแพทย์ไทยจำนวนกว่า 10,000 รายที่ซื้อประกันภัยประเภทนี้เอาไว้

แพทย์บางรายที่เคยประกอบอาชีพที่อเมริกามาก่อน มักจะรู้สึกอุ่นใจมากกว่าในเวลาที่รักษาคนไข้ แล้วมีประกันภัยประเภทนี้อยู่ข้างกายเพราะอเมริกาเป็นดินแดนเสรีภาพ ที่ผู้คนมักจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกันเป็นว่าเล่น จนเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวันกันเลยทีเดียว

medical-liability-insurance

แม้ว่าบริษัทประกันภัยในไทย มีบริการรับประกันภัยประเภทนี้มานานนับสิบปี แต่ที่เคยเกิดคดีเรื่องเรียกร้องค่าสินไหมกันจริงๆมีอยู่ไม่มากนัก และบริษัทประกันหลายแห่ง มักจะไม่เน้นทำตลาดทางด้านนี้ มีบริษัทประกันวินาศภัยเพียงไม่กี่รายที่ให้ความสำคัญกับประกันภัยประเภทนี้คือ บ.ไทยไพบูลย์ประกันภัย จก. ,บมจ.กรุงเทพประกันภัย , วิริยะประกันภัย ด้วยค่าเบี้ยประมาณ 10,000 ถึง 20,000 บาท ต่อปีโดยมีทุนประกันเพื่อจ่ายเป็นค่าสินไหม 2 ล้านบาทต่อครั้ง ไม่เกิน 4 ล้านบาทต่อปี นับว่าถูกมากเมื่อเปรียบเทียบกับในประเทศอื่น

ประเภทของการทำประกันจะแยกแยะตามสาขาวิชาชีพดังนี้
ทันตแพทย์
อายุรแพทย์
ศัลยแพทย์
ค่าเบี้ยประกันจะถูกจะแพงก็ต้องขึ้นอยู่กับสาขาวิชาชีพนั้นๆ ทันตแพทย์จะถูกที่สุดและศัลยแพทย์ต้องจ่ายเบี้ยแพงที่สุด นอกจากนั้นแล้วไพบูลย์ประกันภัยยังมีเงื่อนไขการทำประกันภัยกลุ่มตั้งแต่สามคนขึ้นไปซึ่งค่าเบี้ยประกันเฉลี่ยต่อคนก็จะถูกลง แต่ก็ใช่ว่าแพทย์ทุกรายจะสามารถซื้อประกันภัยประเภทนี้ได้เพราะอย่างน้อยแพทย์ผู้นั้นต้องประกอบวิชาชีพมาไม่น้อยกว่า 5 ปี มีใบประกอบวิชาชีพโรคศิลป์ และก็ไม่เคยถูกฟ้องร้องในช่วงสองปีที่ผ่านมาและที่สำคัญประกันภัยประเภทนี้จะไม่ครอบคลุมถึงการผ่าตัดทำศัลยกรรมเสริมความงาม การปลูกผม การผ่าตัดเสริมซิลิโคน และการรักษาเพื่อการลดน้ำหนัก

ตัวอย่าง แผนประกันความรับผิดแพทย์ บริษัทไพบูลย์ประกันภัย จำกัด

thaipaiboon.com-doctor

ตัวอย่าง แผนประกันความรับผิดแพทย์ บริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด

viriyah-doctor1

viriyah-doctor2

ตัวอย่าง แผนประกันความรับผิดแพทย์ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด(มหาชน)
bangkokinsurance-doctor
อ้างอิง
https://www.cymiz.com/liability-insurance/liability-medical-bki.php

ประกันภัยเป็นสิ่งที่ต้องมี แต่ไม่ควรจะได้ใช้ อาชีพแพย์มีความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดมาก เช่น ศัลยแพทย์รายหนึ่งลืมเครื่องมือผ่าตัดเอาไว้ในร่างกายของคนไข้ เพราะฉะนั้นหากท่านเป็นแพทย์ และจะต้องจ่ายค่าประกันภัยในการประกอบอาชีพ 50-100 บาทต่อวัน หรือ 5-10 บาทต่อคนไข้หนึ่งรายที่คุณรักษา ก็นับว่าถูกมาก หากสิ่งนี้จะช่วยคุ้มครองคุณได้ในเวลาที่เกิดเรื่องเลวร้ายขึ้น

แพทย์กับความรับผิดทางการแพทย์ (Doctor V.S. Medical liability)

Medical Liability คำ ๆ นี้เป็นการสนธิคำระหว่าง “Medical” + “Liability” ซึ่งมีความหมายดังนี้
1) ความรับผิดชอบตามกฎหมาย
2) อันเนื่องมาจากการกระทำหรือการละเว้นการกระทำทางการแพทย์ โดยโจทก์จะต้องพิสูจน์ให้ศาลเห็น(Burden of proof) ถึงประเด็นดังต่อไปนี้
1) แพทย์หรือจำเลยมีหน้าที่ที่จะต้องกระทำ
2) แพทย์ล้มเหลวในการกระทำหน้าที่ดังกล่าว
3) ผลจากความล้มเหลวดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายแก่จำเลย

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow