INSURANCETHAI.NET
Mon 17/06/2024 15:09:23
Home » ข่าวประกันภัย » เป๊ปซี่ ขาย พระนครธนบุรี (2556)\"you

เป๊ปซี่ ขาย พระนครธนบุรี (2556)

2017/07/23 1039👁️‍🗨️

นายทุนเก่า “ถอดใจ” ตัดสินใจขายหุ้น หลังจากขายธุรกิจเครื่องดื่ม โยกงาน ประกันภัย ทั้งหมดไปให้ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย

บริษัท พระนครธนบุรี ประกันภัย จำกัด (มหาชน) นายทุนเก่า “ถอดใจ” ตัดสินใจขายหุ้นที่ถืออยู่มาหลายสิบปี ให้กับกลุ่มใหม่ที่เข้ามาขอซื้อต่อ โดยค่ายประกันภัย

บริษัท พระนครธนบุรี ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่มีเบี้ย ประกันภัย ปีละแค่ 30 ล้านบาท เล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดของธุรกิจประกันวินาศภัยทั้งระบบ ที่มีเบี้ย ประกันภัย รับรวมเกือบ 180,000 ล้านบาท ซึ่ง บริษัท พระนครธนบุรี ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท ประกันภัย ที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จัก ทั้งที่ก่อตั้งมากว่า 60 ปี

เป๊ปซี่ ขาย พระนครธนบุรี

พระนครธนบุรี ประกันภัย ได้ผู้ถือหุ้นรายใหม่แล้ว เป็นกลุ่มธุรกิจตระกูล “บัณฑิตกฤษดา” เข้าซื้อหุ้นใหญ่สัดส่วน 78% ต่อจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม 3 กลุ่มคือ “บุลสุข” อดีตเจ้าของเครื่องดื่ม “เป๊ปซี่” กลุ่ม “ตัน ธุวนิตย์” และกลุ่ม “หวั่งหลี” ที่ขายหุ้นทั้งหมดให้

สาเหตุที่ผู้ถือหุ้นเดิมขายกิจการ เพราะหลังจากขายธุรกิจเครื่องดื่ม ให้กับประธานกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ เมื่อปีที่ผ่านมาได้โยกงาน ประกันภัย ทั้งหมดที่เคยส่งให้กับพระนครธนบุรี ประกันภัย ไปให้บริษัท อาคเนย์ ประกันภัย แทน ทำให้เบี้ย ประกันภัย ของพระนครธนบุรีหายไปมาก จึงคิดจะขายกิจการออกไป ซึ่งผู้ถือหุ้นอีก 2 กลุ่มที่เหลือ จึงคิดจะขายด้วย

“ที่ผ่านมาพระนครธนบุรีอยู่ได้ เพราะได้งานจากผู้ถือหุ้นคือ เป๊ปซี่ ที่ส่ง ประกันภัย มาให้เขา มีกำไรมาตลอด ไม่มีปัญหาเรื่องเงินกองทุน แต่พอกลุ่มขายธุรกิจเป๊ปซี่ออกไป งานหลักที่เคยได้ก็หายไป พอมีคนมาขอซื้อกิจการ ให้ราคาดีเขาก็ขาย เท่าที่ทราบเจ้าของใหม่เขาทำธุรกิจหลายอย่าง เห็นว่ามีธุรกิจขาย รถยนต์ นำเข้าด้วย ตอนนี้เขาถือหุ้นพระนครธนบุรี ประกันภัย อยู่ 78% เป็นสัดส่วนของ 3 ตระกูลที่ขายให้ แม้จะกุมอำนาจบริหารแล้ว แต่กำลังขอซื้อหุ้นส่วนที่เหลือจากผู้ถือหุ้นรายย่อยๆ อยู่”

เล็งพะยี่ห้อใหม่ “สัญญาประกันภัย ” / พร้อมตั้งบอร์ดใหม่คุมทันควัน
ข่าวกล่าวว่า ทางผู้ถือหุ้นใหม่ได้เปลี่ยนกรรมการบริหาร (บอร์ด) ชุดใหม่ เข้ามาบริหารบริษัท ซึ่งได้รับการอนุมัติจาก คปภ.แล้ว มีผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งในบอร์ดชุดใหม่ได้แต่งตั้งกรรมการใหม่เพิ่มอีก 3 คน แทนกรรมการชุดเดิมที่ลาออกไป 3 คน ยิ่งกว่านั้นเจ้าของใหม่เตรียมจะเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น “บริษัท สัญญา ประกันภัย ” ด้วย ซึ่งทาง คปภ.ยังไม่อนุมัติ เพราะเกรงจะทำให้ประชาชนทั่วไปสับสน นึกว่าเป็นสัญญา ประกันภัย ที่เป็นกรมธรรม์ ประกันภัย ทั่วไป

“ในเรื่องบอร์ดบริหาร เชื่อว่าเขาอาจจะเปลี่ยนกรรมการชุดใหม่เข้ามาอีก เขาขายกันไปเท่าไหร่ คปภ.ไม่รู้ เป็นเรื่องของธุรกิจ สิ่งที่เราสนใจคือ บริษัทต้องมีความแข็งแกร่ง และธุรกิจจะเดินไปข้างหน้าอย่างไรมากกว่า เท่าที่ทราบนโยบายของเจ้าของใหม่จะบุก ประกันภัยรถยนต์ พ.ร.บ.”

“หวั่งหลี” ชี้ไม่ได้บริหาร / ราคาขาย 260 ล้าน/กำไร 100 ล้าน
ด้านประธานบริหาร บมจ.นวกิจประกันภัย กล่าวว่า ตระกูลหวั่งหลีถือหุ้นพระนครธนบุรี ประกันภัย ประมาณ 10% นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ร่วมกับตระกูลเก่าอื่นๆ ที่ผ่านมาถือหุ้นอย่างเดียวไม่ได้ร่วมบริหาร วันหนึ่งมีคนมาขอซื้อบริษัท จึงต้องการจะขายหุ้นออกไป ตนเห็นว่าในเมื่อไม่ได้บริหารแล้ว มีคนมาขอซื้อจึงตัดสินใจขายด้วย เท่าที่ทราบน่าจะขายไประมาณ 260 ล้านบาท กำไรประมาณ 100 ล้านบาท เทียบจากมูลค่าทางบัญชีของบริษัท 160 ล้านบาท

“จริงๆ พระนครธนบุรี มีกำไร มีปันผลทุกปี ปีละ 10-15% แต่ช่วงหลังเมื่อไม่มีงานจากเป๊ปซี่ เบี้ยหายไปมาก เหลือประมาณ 30-40 ล้านบาท เรามองว่าอาจจะอยู่ยาก เมื่อมีคนมาขอซื้อเลยขายออกไป การที่มีคนมาซื้อ แสดงว่าเขาคงมองเห็นบางอย่างในบริษัท”

เผยทุนใหม่ทำธุรกิจเกรย์มาร์เก็ต / วงการแฉ เหล้าเก่าในขวดใหม่
ตรวจสอบพบว่าเป็นกลุ่มทุนไทย ที่ไปทำธุรกิจในฮ่องกง หนึ่งในธุรกิจหลักคือ การเป็นผู้นำเข้า รถยนต์ อิสระ (เกรย์ มาร์ เก็ต) เป็นกลุ่มที่มีเงินทุน แต่ไม่มีมือทำธุรกิจ ประกันภัยรถยนต์ ที่บริษัทวางไว้เป็นธุรกิจหลัก โดยล่าสุดได้ดึงตัวมือเก่า ที่คุม ประกันภัยรถยนต์ ที่เคยอยู่บริษัทธนสิน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่มีปัญหาในอดีต ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ยูเนี่ยนอินเตอร์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) มาดูแล ซึ่งในช่วง 1-2 วันนี้ประชุมตัวแทนนายหน้าชี้แจงเรื่องนี้อยู่

การประกอบธุรกิจ ประกันภัย ในช่วงหลัง ยากกว่าในอดีต ต้องใช้เงินทุนเพิ่มขึ้น ทั้งจากกฎหมายและระเบียบใหม่ๆ ของภาครัฐ อาทิ RBC, การบังคับเป็นบริษัทมหาชน, มาตรฐานบัญชีใหม่ เป็นต้น ขณะที่ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มขึ้น อาทิ เงินเดือนพนักงาน การแข่งขันในตลาด อีกทั้งยังมีความเสี่ยงจากการกระจุกตัวของภัยธรรมชาติต่างๆ ที่มีแนวโน้มเกิดมากขึ้น โดยเฉพาะหลังน้ำท่วมปี 2554

ปัจจุบัน สัญญาประกันภัย เจ๊งไปเเล้ว

อ่านเพิ่ม

พระนครธนบุรีประกันภัย

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow