INSURANCETHAI.NET
Sat 22/06/2024 6:28:57
Home » อัพเดทประกันภัย » รถชนทีเดียวหลายคัน\"you

รถชนทีเดียวหลายคัน

2018/01/19 820👁️‍🗨️

รถยนต์ชนครั้งเดียวหลายคัน หรือ อุบัติเหตุรถชนหลายคันในคราวเดียว ถือเป็น อุบัติเหตุครั้งเดียวแต่มีความต่อเนื่อง คำนิยมของ อุบัติเหตุต่อครั้ง จึงมาใช้ในการจ่าย อุบัติเหตุลักษณะนี้ (ถ้าเขียนให้ชัดเจน ให้หมายถึง ต่อครั้ง หรือ เหตุการณ์ ก็จบแล้ว)

แนะเหยื่อ6ล้อคลั่งมีสิทธิเรียกค่าขาดประโยชน์ใช้รถ-ค่าเสื่อมเพิ่ม ประกันตีความวุ่น!นิยาม “อุบัติเหตุต่อครั้ง”

นักกฎหมายสมาคมประกันวินาศภัยไทยแจงสิทธิเจ้าของรถทั้ง 45คันเสียหาย มีสิทธิเรียกค่าขาดประโยชน์-ค่าเสื่อมและสูญเสียรายได้ จากเจ้าของรถ6ห้อคลั่งได้เพิ่มเติม ขณะที่วงการประกันตีความวุ่น!คำนิยาม “อุบัติเหตุต่อครั้ง” ที่สินมั่นคงฯต้องจ่าย เข้าข่ายอุบัติเหตุครั้งเดียว หรือต้องจ่ายหลายครั้งกันแน่

นายอรัญ ศรีว่องไท นายทะเบียน และประธานคณะกรรมการกฎหมายและกฎระเบียบ สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า จากกรณีรถยนต์ที่เสียหายจากคนขับรถ 6 ล้อที่เสพยาเสพติดแล้วคลุ้มคลั่งกระทั่งก่อเหตุชนรถยนต์คันอื่น 45 คันนั้น ในหลักการเรียกร้องค่าสินไหมนั้นให้ดูว่า รถแต่ละคันมีการทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 หรือกรมธรรม์ประกันรถประเภท 2พลัส และ3 พลัสหรือไม่ หากมีการซื้อความคุ้มครองเหล่านี้ไว้ บริษัทประกันภัยที่รับประกันไว้ก็จะจัดซ่อมแซมรถให้ได้

หลังจากนั้นบริษัทประกันฯก็จะไปไล่เบี้ยเรียกร้องเอากับเจ้าของรถ 6 ล้อที่ละเมิดอีกทอดหนึ่ง ทั้งนี้ยกเว้นสำหรับเจ้าของรถที่เสียหายและซื้อประกันรถชั้น 2 หรือชั้น 3 ประเภทธรรมดาเท่านั้น จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยในการจัดซ่อมรถให้ ทั้งนี้เจ้าของรถจะต้องไปเรียกร้องค่าซ่อมเอากับเจ้าของรถที่ละเมิด หรือบริษัทประกันฯผู้รับประกันรถคันดังกล่าวไว้ ซึ่งในที่นี้ก็คือบริษัทสินมั่นคงประกันภัยนั่นเอง

โดยล่าสุดทราบตามข่าวว่า ทางบริษัทสินมั่นคงประกันภัยจะดำเนินการให้การช่วยเหลือรถที่ไม่มีประกันหรือจัดทำประกันรถประเภท 3 แล้วไม่ได้รับคุ้มครองจำนวนทั้ง 13 รายเป็นลำดับแรก ซึ่งเชื่อว่าบริษัทประกันฯรายอื่นๆคงไม่ติดใจกับบริษัทสินมั่นคงฯ เพราะเห็นสมควรจะช่วยเหลือรถที่ไม่มีประกันเหล่านี้ตามมนุษยธรรมเสียก่อน ประกอบกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบการธุรกิจประกันภัย(คปภ.)ได้เร่งรัดและอยากให้บริษัทประกันฯได้ดูแลและชดใช้สินไหมเพื่อเยียวยาผู้เสียหายเป็นการด่วน

อีกทั้งบริษัทประกันต่างๆก็คงจะเห็นว่า วงเงินคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอก 6 แสนบาทที่บริษัทสินมั่นคงฯจำกัดจะจ่ายนั้นมีข้อจำกัดและต้องมาหารเฉลี่ยกัน ซึ่งเฉลี่ยออกมาแล้วก็คงจะได้กันเพียงไม่กี่พันบาท ดังนั้นจึงไม่ได้ติดใจกับการตัดสินใจของสินมั่นคงฯที่จะช่วยเหลือเยียวยารถคันที่ไม่มีประกันก่อน โดยบริษัทประกันฯต่างๆคงจะไปไล่เบี้ยหรือฟ้องร้องค่าซ่อมคืนจากเจ้าของละเมิดภายหลังอีกที เพราะเห็นทางเจ้าของรถก็ได้ออกข่าวว่า ยินดีจะรับผิดชอบหรือชดใช้ความเสียหายทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนี้ เจ้าของรถสามารถจะเบิกค่าขาดประโยชน์ทดแทนจากการใช้รถในกรณีไม่มีรถใช้ได้หรือไม่ และจากใคร นายอรัญ กล่าวตอบว่า ในกรณีเจ้าของรถที่เสียหายทั้งหมดมีสิทธิจะเรียกร้องค่าขาดประโยชน์ จากการใช้รถ เพราะรถเข้าอู่ซ่อมเป็นเวลาหลายวันหรือแรมเดือน และไม่มีรถใช้ จำเป็นต้องเสียค่าโดยโดยสารแท็กซี่หรือรถรับจ้างอื่นๆ จุดนี้ก็สามารถจะเรียกร้องจากเจ้าของรถผู้ละเมิดได้ หรือแม้แต่ค่าเสื่อมราคาของรถ

ยกตัวอย่างเช่นรถยนต์บางคันที่ถูกชนเป็นรถป้ายแดง ซึ่งเจ้าของรถอาจเห็นว่าซ่อมออกมาแล้วอยากขาย เมื่อนำรถไปขายแล้ว เกิดประสบปัญหาราคารถตกลงไปหรือขาดทุน ก็สามารถจะเรียกร้องเพิ่มเติมกับเจ้าของรถ 6 ล้อที่ละเมิดได้เช่นกัน รวมไปถึงกรณีเกิดบาดเจ็บ แล้วขาดรายได้จากการทำมาหากินหรือขาดรายได้ประจำที่เคยได้ กรณีนี้ผู้บาดเจ็บก็สามารถจะเรียกร้องกับเจ้าของรถคันละเมิดหรือบริษัทประกันที่รับประกันรถคันดังกล่าวได้ หากวงเงินความคุ้มครองที่ทำประกันคุ้มครองไว้เพียงพอ ซึ่งในกรณีนี้คงจะไม่เพียงพอ ผู้เสียหายอาจจะต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายเอากับเจ้าของรถ 6 ล้อต่อไป ทั้งนี้ผู้เสียหายในรถที่ถูกชนคงจะเรียกร้องรายการต่างๆเหล่านี้เอากับบริษัทประกันฯที่ตัวเองซื้อประกันภัยรถประเภท 1 หรือประเภท 2 พลัส และประเภท 3 พลัสไม่ได้ เนื่องจากจะไม่คุ้มครองกรณีดังกล่าว เว้นเสียแต่มีการซื้อภัยเพิ่มเหล่านี้ไว้

ประธานคณะกรรมการกฎหมายและกฎระเบียบ สมาคมประกันวินาศภัยไทย ยังกล่าวอีกว่า จากอุบัติเหตุครั้งนี้ก็มีการสอบถามมายังตนเองถึงคำจำกัดความของคำว่า “ความเสียหายต่อครั้ง” ทั้งคปภ.เองและเพื่อนฝูงในวงการประกันต่างถามเข้ามาว่า จากกรณีการชนดังกล่าวถือเป็นความเสียหายต่อครั้ง หรือต่างกรรมต่างวาระกันหรือไม่ ทั้งนี้เนื่องจากมีรถเสียหายจำนวนมากหลายคันที่ถูกชน อีกทั้งถนนที่เกิดเหตุก็คนละจุด โดยรถได้เกิดเหตุชนไล่กันมาต่อเนื่องจากราชปรารถ มายังมักกะสัน จนมาถึงเอกมัย ดังนั้นสมควรเอาจำนวนครั้งที่รถถูกชนคูณกับความเสียหายต่อครั้งที่สินมั่นคงฯกำหนดจ่ายไว้อยู่ที่ 6 แสนบาทต่อครั้งใช่หรือไม่ ซึ่งตรงจุดนี้ตนเองก็อธิบายไปว่า คงไม่ใช่ตีความเช่นนั้น เพราะอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุต่อเนื่อง โดยถือเป็นอุบัติเหตุในครั้งเดียวกัน ซึ่งเป็นการกระทำที่ต่อเนื่องในคราเดียวกัน ไม่ขาดตอน ดังนั้นจะให้สินมั่นคงฯไล่ชดใช้เป็นรายคันโดยตีความเช่นนั้นไม่ได้

ด้านนายไพบูลย์ จิรายุวัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสินไหม บริษัทแอลเอ็มจีประกันภัย จำกัด(มหาชน) ในฐานะประธานคณะกรรมการยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทแอลเอ็มจีฯเท่าที่ได้รับรายงานมามีรถเสียหาย 2 คัน เป็นรถเบนซ์หนึ่งคัน ซึ่งความเสียหายคงไม่มากเท่าไหร่ ส่วนอีกคันคือรถโตโยต้า Alphard ค่อนข้างจะเสียหายเยอะหน่อย โดยขั้นตอนขณะนี้คงต้องต่างคนต่างซ่อมกันไปก่อน สำหรับรถที่มีการจัดทำหรือซื้อประกันภัยเอาไว้ ส่วนรถที่ไม่มีประกันอาจจะมีปัญหาหน่อย ซึ่งเรื่องนี้คงจะไปรอไม่ได้ ต้องช่วยเหลือเยียวยาให้เจ้าของรถไปก่อน แล้วจึงค่อยมาเรียกร้องเอากับผู้ละเมิดภายหลัง

นายไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีที่มีบางบริษัทประกันฯตีความเห็นแตกต่างออกไป โดยตีว่า น่าจะเป็นอุบัติเหตุหลายครั้งนั้นคงไม่ใช่ น่าจะเป็นอุบัติเหตุครั้งเดียวกันมากกว่า ซึ่งเชื่อว่า อาจจะมีเจ้าของรถหรือบางบริษัทประกันไม่เข้าใจ แล้วฟ้องร้องเพื่อให้บริษัทประกันฯจ่ายเป็นอุบัติเหตุหลายครั้งก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะ
ทำได้ แต่เชื่อว่า คงจะไม่ได้ เพราะการเกิดเหตุทำนองในต่างประเทศ หรือทั่วโลกก็เคยมีมาแล้ว และท้ายสุดเมื่อขึ้นศาล ก็มีการตัดสินว่า เป็นอุบัติเหตุในครั้งเดียวกัน ซึ่งมีความต่อเนื่อง

https://www.siamrath.co.th/n/6867

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow