INSURANCETHAI.NET
Thu 25/07/2024 8:33:25
Home » อัพเดทประกันภัย » การอยู่รอดของตัวแทนประกันภัย 2020 [2]\"you

การอยู่รอดของตัวแทนประกันภัย 2020 [2]

2020/01/15 725👁️‍🗨️

เมื่อคุณเริ่มเป็นตัวแทน คุณเริ่มจาก 0 คุณไม่มีอะไรเลย ตลาดแรกที่ง่ายที่สุดก็ คือ คนรู้จัก ครอบครัว เพื่อนฝูงซึ่งจะทำให้คุณมีรายได้เร็วขึ้นด้วยในช่วงแรก และมีเวลาพอที่จะศึกษาหาความรู้ โดยทั่วไปคุณอาจจะใช้วิธีการต่อตลาด ต่อจากลูกค้าคนหนึ่งเป็นลูกค้าอีกคนหนึ่งได้แบบโซ่ไม่มีปลาย ซึ่งสามารถทำได้แม้แต่ในยุคนี้ก็ตาม หรือ เคาะประตูขาย ซึ่ง เป็นอะไรที่ต้องอาศัยพลังกายและใจ ความกล้า อย่างมหาศาล คนหน้าบางอาจทำวิธีนี้ยากเพราะมันอาจทำร้ายจิตใจได้ และวิธีการการนี้ ค่อนข้างจะดูโหดร้ายในยุคปัจจุบัน ไม่ค่อยจะมีคนทำกันแล้ว เพราะลำบาก และยาก ไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นการขายคนไม่รู้จักในปัจจุบันสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด คือ การตลาดออนไลน์ ซึ่งคือที่เรากำลังพูดถึง (คุณเพียงทักแชทไป ซึ่งง่ายกว่า การเดินไปเคาะประตูบ้านในแบบออฟไล์)

วิธีการหนึ่งที่คนใช้กันก็คือ การทำเว็บไซต์ แต่การทำเว็บไซต์ต้องใช้ความรู้ขั้นสูงขึ้นมา อย่างไรก็ตามมันสามารถทำได้โดยการจ้างได้ คนเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ อาจจะไม่มีรายได้เพียงพอ ที่จะจ้าง แต่ก็มีราคาที่ไม่สูง พอหาได้ หากต้องการจริงๆประเด็นก็คือ คนส่วนมากไม่เข้าใจหรือ ไม่เห็นประโยชน์ หรือ ไม่รู้ว่ามันมีความจำเป็นมากแค่ไหน หรือ ไม่สามารถมองภาพออกว่า มันจะดีอย่างไรเมื่อมีเว็บไซต์ อีกทั้งอาจไม่ต้องการศึกษาเรียนรู้เพื่อทำเอง จึงละเลยมัน เสมือนว่า มันไม่ได้มีประโยชน์เลย ทั้งที่ทุกธุรกิจต่างก็มีเว็บไซต์ ไม่เว้นแม้แต่ บริษัทประกันภัยที่คุณทำงานอยู่!

แม้ว่า เว็บไซต์ จะรุ่งเรื่องในยุค 2,000 จนถึง 2010 ก่อนที่จะเป็นยุคของสื่อโซเชียลมีเดีย อย่างเช่น Facebook ในเวลาต่อมา บางคนเลยมองว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook นี้ คือคำตอบของทุกอย่าง แต่ความเป็นจริง คือ มันก็ไม่สามารถแทนที่เว็บไซต์ได้ 100% เพราะ Facebook ไม่ใช่ของคุณ มันเป็นเพียงแค่หน้าไทม์ไลน์ที่จะคอยอัพเดทเรื่อยๆ หรือ มีหน้าที่หลักในการทำงานด้านสื่อ และ โฆษณา

ถ้าลูกค้าของคุณเข้ามาดูสินค้า จะพบว่า การดูใน facebook ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะไม่ได้ถูกแบ่งเป็น หมวดหมู่ชัดเจน หรือจัดวาง เสนอ เพื่อการเข้าถึงง่าย พูดง่ายๆมันเหมาะกับ งานคนละแบบ

Facebook เหมาะที่จะทำการตลาดออนไลน์มากกว่า โดยคุณอาจจะส่ง Link เข้าไปสู่เว็บไซต์ของคุณ ประเด็นความน่าเชื่อถือของ Facebook กับเว็บไซต์ของคุณเองก็มีความแตกต่างกันเพราะเว็บไซต์เป็นของคุณมีความมั่นคงสูง มีความเสถียรมากกว่า แต่ Facebook เป็นแค่เพจ คุณไปใช้ของคนอื่นเขา จะถูกปิดเมื่อไรก็ได้ (เคยเห็นไหม ข่าวโอนเงินให้เพจขายของแล้วเมื่อได้เงินก็ลบ๊อค คุณ ปิดเพจหนี !! ) แต่มันดี ที่เป็นแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ที่ทุกคนไปรวมกันอยู่ที่นั่น นั่นเอง

ในยุคนี้ เราจึงต้องมีความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะสื่อต่างๆเริ่มจะล้มหายตายจาก (วารสาร แมกกาซีน ข่าว .. เปลี่ยนไปตามเพจเฟสบุ๊กแทน ) แต่ไปกองรวมกันอยู่ที่ Social Media วิทยุ TV เหล่านี้ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว คนจะไปที่ YouTube Facebook และนี่ก็คือ ตลาดมหาศาลที่คุณสามารถทำการตลาดได้ และมันคือแหล่งของการตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรจะพลาด (คุณอาจจะเคยพลาดมาแล้วในอดีต นั่นคือ ระบบเว็บบอร์ด ต่างๆ ที่ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนของคนออนไลน์ คุณเชื่อหรือไม่ว่า มันเป็นแหล่งซื้อขายประกัน ช่องทางออนไลน์ที่ดีที่สุดก่อนหน้านี้)

ระบบรองรับของบริษัทประกันภัย สำหรับตัวแทนในยุคออนไลน์

บริษัทประกันที่คุณกำลังทำงานอยู่ มีระบบรองรับ ช่วยทำให้งานของคุณง่ายขึ้น สะดวกขึ้นหรือไม่?

เมื่อคุณส่งงานประกันชีวิต และติด memo ต้องขอประวัติการรักษาของลูกค้า บริษัทยังคงต้องใช้เอกสารจริงของทางโรงพยาบาลส่งกลับมา ไม่สามารถใช้การสะแกนหรือไฟล์รูปได้ ทั้งที่หลายบริษัทประกันภัยสามารถทำได้ เช่น แอกซ่าประกันภัย งานที่ได้จึงรวดเร็วสะดวก

เมื่อต้องการเปลี่ยนที่อยู่ลูกค้า โดยผ่านตัวแทน ยังคงต้องใช้ระบบเอกสารกระดาษอยู่หรือไม่ ซึ่งบริษัทวินาศภัยสามารถให้ตัวแทนแจ้งผ่านอีเมลได้เลย

การติดต่องานกับบริษัทประกันชีวิต ใช้ช่องทางใด?
เมื่อคุณจำเป็นต้องติดต่อบริษัทประกันชีวิต เพื่อสอบถามปัญหา คุณยังคงใช้โทรศัพท์ใช่หรือไม่? ถ้าคุณอยู่ต่างประเทศล่ะ? คุณทำงานได้สะดวกไหม? หลายบริษัทใช้อีเมลในการติดต่อ เพราะมันชัดเจนมีหลักฐาน บางบริษัทก็ยังพัฒนาช่องทางการสื่อสารโดยเปิดให้มีช่องทางไลน์ไว้ support ตัวแทน

บริษัทประกันที่คุณทำงานอยู่มีเจ้าหน้าบริษัทที่คอยช่วยเหลืองานด้านการขายหรือไม่?

ปัจจัยต่างๆเหล่านี้มีที่มาจากบริษัทหรือองค์กรที่คุณทำงานอยู่ด้วยหรือแม้กระทั่งทีมงานที่คุณสังกัดจะมีผลต่อการแข่งขันกับคู่แข่งอื่นๆเรามาลองจินตนาการดูว่าหากบริษัทคู่แข่งของเรามีระบบต่างๆเหล่านี้ให้กลับตัวแทนของเขาในขณะที่เราเองไม่มีระบบดังกล่าวคุณคิดว่าเมื่อต้องลงสนามแข่งขันแย่งใครได้เปรียบกว่าดังนั้นนโยบายของบริษัทหรือทีมงานจึงมีความจำเป็นและที่สำคัญอันจะเป็นตัวแปรหนึ่งของการอยู่รอดในอาชีพของคุณ

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow