INSURANCETHAI.NET
Fri 21/06/2024 15:28:51
Home » อัพเดทประกันภัย » ความสำคัญของการเลือกตัวแทนนายหน้าประกันภัย\"you

ความสำคัญของการเลือกตัวแทนนายหน้าประกันภัย

2018/04/19 1166👁️‍🗨️

การเลือกใช้บริการ ประกันภัย จาก ตัวแทน/นายหน้า มีผลกระทบกับคุณอย่างไร?
การเลือก ตัวแทน/นายหน้า ของคุณ เพื่อรับบริการ มีความสำคัญอย่างไร?
เลือก ตัวแทน/นายหน้า ของคุณให้ดี เพราะสิ่งนี้จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น สำหรับเรื่องประกันภัย

เราจะข้ามกรณีของการซื้อประกันโดยตรงจากบริษัทประกัน เจ้าของผลิตภัณฑ์ไป
เพราะกรณีนั้น มีความแตกต่างไปจาก การซื้อประกัน โดยผ่าน ตัวแทน/นายหน้า ที่เราจะนำเสนอ ต่อจากนี้…

ก่อนจะเข้าประเด็น เราควรรู้ไว้ว่า ..

การซื้อประกัน ผ่านตัวกลาง หรือ คนกลางประกันภัย ซึ่งคือ ตัวแทน กับ นายหน้า นั้น มีประโยชน์ต่อคุณมากกว่าการซื้อตรงกับบริษัทประกัน (เจ้าของผลิตภัณฑ์) โดยไม่ผ่านตัวกลางใดๆเลย นั้นเพราะ อย่างน้อยๆ คุณก็จะมีคนคอยให้ความช่วยเหลือ พูดง่ายๆ ก็เปรียบเสมือนจ้างคนดูแล (โดยตัวแทน/นายหน้า ได้รับ commission เป็นค่าตอบแทน นั่นเอง) หรือ จะเปรียบ ตัวแทน/นายหน้า ในมุมมองของลูกจ้างก็ได้ (แต่วิธีปฏิบัติกับเขาเหล่านั้น อาจจะไม่ใช่การสั่งแบบทั่วๆไป เพราะแม้แต่ลูกจ้างบริษัทของคุณ การสื่อสารหรือ สั่งงานยังจะต้องมีวิธีการที่ดีด้วย) ซึ่งในทางกลับกัน ตัวแทน/นายหน้า ก็อาจมอง ลูกค้า เป็นนายจ้างได้เหมือนกัน แต่ทั้งหมดก็มีขอบเขต! ขอบเขตที่ว่านั้น คือ นโยบายของ ตัวแทน/นายหน้า แต่ละคน นั่นเอง ว่ายอมรับอะไรได้แค่ไหน ซึ่งก็ยืน อยู่บนหลักการธุรกิจทั่วไป นั่นคือ คนซื้อพอใจซื้อ คนขายพอใจขาย win-win

บางคนอาจจะบอกว่า อ้าว.. มี ตัวแทน/นายหน้า ไม่ขายประกันให้ด้วยเหรอ?
มีสิ! โดยเฉพาะตัวแทน/นายหน้า มืออาชีพ เขาเหล่านั้น ก็เลือกลูกค้าที่จะมาให้บริการ เช่นเดียวกับที่คุณเลือก ผู้ให้บริการเช่นกัน เพราะ มันหมายถึงสร้างปัญหาที่อาจจะพบเจอได้ในระยะยาว ก็เป็นได้ อย่างน้อยก็หนึ่งปีจากที่ได้ซื้อประกันภัย เช่น ประกันรถยนต์ (สัญญาปีต่อปี) หรือ จนกว่าจะยกเลิกสัญญาประกันภัยกันไป

ตัวแทน/นายหน้า มีแบบไม่ง้อลูกค้าด้วยเหรอ? เคยเห็นแต่มาขายประกัน มาตื้อ เสนอขาย
มีสิ! ตัวแทน/นายหน้า อย่างที่คุณพบเจอนั้น เป็นตัวแทนมือสมัครเล่นไง! มือใหม่ ยังไม่รู้อะไร ยังไงก็ได้ ไม่มีอะไรจะเสียมากไปกว่าตัวแทน/นายหน้า ที่ทำงานเป็นอาชีพ และ บางคนก็เป็นมืออาชีพ (ไม่ได้หมายความว่าตัวแทนมือใหม่จะเป็นมืออาชีพไม่ได้ บางคนก็เรียนรู้เร็วและตั้งใจทำงานอย่างจริงจังก็มีเยอะ)

ยกตัวอย่าง
ตัวแทน/นายหน้า ที่มีความรับผิดชอบ ดูแลบริการตามงาน ช่วยเหลือ ให้อย่างดี หากคุณไปจิก ไปจู้จี้กับเขา มากๆเข้า ก็อาจจะสร้างปัญหาได้ เพราะคนทำงานรับผิดชอบ มักจะมีมาตรฐานการทำงานอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีใครไปสั่ง คอยเตือนอะไร (เขาจึงอยู่ในอาชีพมาได้ยังไงล่ะ!)

แต่หาก เป็น ตัวแทน/นายหน้า ที่ขาดความรับผิดชอบ อย่างนี้ก็อาจต้องคอยตามจิกได้ ดังนั้น ในฐานะลูกค้า คุณจึงต้องเข้าใจประเด็นนี้ก่อน ไม่อย่างนั้น ในระยะยาว อาจต้องผิดใจกัน เป็นเพื่อนก็อาจะเสียเพื่อน บางคนถึงขนาดฟ้องร้องกัน เป็นศัตรูกัน ก็ยังมี  เมื่อมาตรฐาน และนโยบายต่างกัน ทัศนคติ ไม่ตรงกัน ไปด้วยกันได้ยาก

มาดูกันในประเด็นการซื้อประกัน จาก นายหน้า/ตัวแทน

การซื้อประกัน จาก นายหน้า/ตัวแทน

คุณต้องเลือก ตัวแทน/นายหน้า ที่สามารถบริการคุณได้ ในระดับที่คุณต้องการ ไม่ใช่จะซื้อประกันกับ ตัวแทน/นายหน้า คนไหนก็ได้  เพราะ ตัวแทน/นายหน้า บางคน (ทั้งนิติบุคคล และบุคคล) มีความรับผิดชอบงานต่างกัน มีบริการต่างกัน บ้างก็เร็ว บ้างก็ช้า บ้างก็ใส่ใจ บ้างก็ติดต่อยาก ติดต่อไม่ได้ หรือ บางทีก็ Lo-tech ยังใช้ Fax กันอยู่เลย ไม่ใช้อีเมล กว่าจะตอบเมลใช้เวลาเป็นวันๆ หรือ ไม่มีเฟสบุ๊คใช้งาน ไม่ว่าจะส่วนตัวหรือ เพจ แค่การติดต่อที่ยากลำบากก็ถือว่าไม่ผ่านแล้วละ สำหรับการทำธุรกิจยุคนี้ยิ่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริการ ติดต่อกัน เพราะประกันเป็นสินค้าที่ต้องบริการ เมื่อเกิดปัญหา ควรต้องได้รับการบริการแก้ไข ดูแล นั่นเอง

คุณเคยเห็น เมื่อเจอปัญหาประกัน บางคนไปตั้งกระทู้ถามไหม ? ไม่ว่าจะในเว็บบอร์ด หรือ social บางคนก็บ่นก็ด่า คนที่เขามาตอบ มีทั้งรู้จริงและไม่จริง จะดีกว่าไหม หากคุณมีตัวแทน/นายหน้า มืออาชีพ คอยดูแลคุณ ไม่ต้องกระเสือกกระสนดิ้นรน แก้ปัญหาเอง ให้เหนือยยาก ลำบากกายใจ

ตัวแทน/นายหน้า แต่ละคนจะถูกบริษัทประกัน เก็บประวัติการทำงานไว้ (อย่างน้อยก็มีเจ้าหน้าที่ ที่ติดต่อด้วยรู้นิสัยใจคอ)
บางคน จ่ายเบี้ยประกันช้า เกินกำหนด (บางที่มี เครดิตให้ ตัวแทน/นายหน้า)
บางคน ขายงานเน่าๆ มา
บางคน พูดจา สื่อสารไม่ค่อยรู้เรื่อง
บางคน ไม่รักษาคำพูด คำสัญญาที่ให้ไว้
บางคน มีประวัติการถูกร้องเรียน ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าผิดจริง
ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้จะถูกนำมาประมวลผล กรณีที่ การส่งงานประกันเข้ามา นั่นเอง

ยกตัวอย่าง
ตัวแทน/นายหน้า ขายประกันรถยนต์ แล้วเอารูปไป ตัดต่อ (ตอนถ่ายรูป) แล้วบริษัทจับได้ คุณคิิดว่า ต่อไป จะมีผลอย่างไร?

ตัวแทน/นายหน้า รายนั้น จะไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไป สำหรับการดีลงานกับบริษัทฯ อะไรนิดหน่อย ที่จะขอบริษัทก็จะเป็นเรื่องที่ยาก บริษัทฯ จะคอยจับตา คอยระวัง คอยตรวจสอบเป็นพิเศษนั่นเอง เพราะไว้ใจไม่ได้

คุณเห็นหรือยัง? ว่า… การเลือก ตัวแทน/นายหน้า นั้น มีผลกระทบกับคุณเพียงใด?

ซื้อบ้าน หรือ คอนโด ยังต้องเลือก เจ้าของโครงการ
ซื้อประกัน คุณจะไม่เลือก บริษัทประกัน เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือตัวแทน เลือกตัวแทน/นายหน้า เลยหรือ?

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ

no related articles to display.
up arrow