INSURANCETHAI.NET
Sat 22/06/2024 6:05:37
Home » ประกันรถยนต์ อัพเดทประกันภัย » หนูกัดสายไฟ ประกันจ่ายไหม?\"you

หนูกัดสายไฟ ประกันจ่ายไหม?

2018/07/19 3351👁️‍🗨️

หนูกัดสายไฟ เคลมได้ไหม?

หนูกัดสายไฟ เคลมประกันได้

ประกันรถยนต์ชั้น1 (comprehensive motor insurance) เป็นประกัน ประเภท All risk นั่นคือ คุ้มครองภัยทุกอย่าง ตั้งแต่
รถหาย ขโมย โจรกรรม (ประกันภัยโจรกรรม) ไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด น้ำท่วม พายุ (ประกันอัคคีภัย : Fire insurance) ความรับผิดบุคคลภายนอก(Third party liability insurance) ครอบคลุมทั้ง ทรัพย์สิน และ ชีวิต(ประกันชีวิต : Life insurance) ค่ารักษา (ประกันอุบัติเหตุ : Personal accident insurance) ทุกฝ่าย หากไม่ได้มีการกำหนด ยกเว้นภัยไว้ในกรมธรรม์ เช่น ประกันภัยก่อการร้าย ซึ่ง บางบริษัทประกันภัยจะมีการแจ้งยกเว้นไว้ด้วย บริษัทที่คุ้มครองภัยห่อการร้าย เช่น กรุงเทพประกันภัย

ประกันรถยนต์ประเภท1 หรือ ประกันชั้น1 เป็น ประกันภัยแบบ All Risk นั่นหมายความว่า หนูกัดสายไฟ เคลมได้ นั่นเอง เช่น เดียวกับกรณี สุนัข แมว ทำให้รถเป็นรอย ก็เคลมได้ ถือเป็น อุบัติเหตุ

โดยทั่วไป การเคลมกรณีดังหล่าว มักจะมีค่า Excess 1000 บาท เหตุผลคือ ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ เหมือน กรณีถูกรถคันอื่นชน แล้ว ไม่รู้ว่ารถคันไหน หรือ ถูกขีดข่วนรถ โดยระบุคู่กรณีไม่ได้ว่าใคร เป็นคนทำ

อย่างไรก็ตาม บางบริษัทประกันภัย ก็ไม่เก็บค่า Excess (ค่าเสียหายส่วนแรก) ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทประกันภัย ความยากง่ายของการเคลม บริษัทประกันภัยที่เบี้ยประกันถูกๆ ก็มักจะเขี้ยว เวลาต้องเคลม เป็นเรื่องธรรมดา การซื้อประกันรถยนต์จึงไม่ควรใช้เบี้ยประกันเป็นเกณฑ์หลักในการพิจารณา

อาการของรถยนต์ เมื่อหนูกัดสายไฟ

หนูอาจจะกัดที่ส่วนไม่สำคัญของตัวรถหรือเครื่องยนต์ จึงยังใช้รถยนต์ได้ปกติ บางรายสตาร์ทไม่ติด เพราะถูกกัดในส่วนของการสตาร์ท บางรายขับรถไปดับระหว่างทาง และหาสาเหตุไม่เจอ หากขับไกล รถดับระหว่างทางในที่เปลี่ยว ก็อันตราย หาช่างหรือซ่อมเองก็ยาก สายไฟบางเส้น ไม่ถูกกัดไม่ขาดออกจากกัน จึงยังขับได้ เมื่อใช้ไปเกิดความร้อนหรือมีแรงสะเทือน อาจทำให้สายไฟนั้นขาด จึงควรเช็คเครื่องยนต์เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องออกเดินทางไกล และ อย่าจอดทิ้งไว้นาน หรือ ในที่เสี่ยงต่อการถูกกัดแทะ

เราเอาจจะเคยเห็นแมวชอบไปนอนที่กระโปรงรถ หลังคารถ แล้วหลายคนก็ไม่ชอบ เพราะ เกรงว่า มันจะทำให้รุเป็นรอย แต่รู้อะไรไหม ประโยชน์อย่างหนึ่งของที่เราจะได้ เมื่อมีแมวมานอนใกล้รถเรา คือ หนูจะไม่มากวนคุณยังไงละ ส่วนรวยเท้าแมว ก็ล้างทำความสะอาดกันได้ ถ้าฝนไม่ตกก็เป็นแค่รอยฝุ่น

วิธีป้องกันหนู

เลี้ยงแมว หรือสุนัข เปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้ เมื่อจอดในบ้าน หรือโรงรถส่วนตัว ทำความสะอาดห้องเครื่อง เปลี่ยนที่จอดรถ
ใช้ลูกเหม็น หรือการบูร ปไว้ในถุงตาข่าย ขวดพลาสติกขวดน้ำ เจาะรู วางตามจุดต่างๆ เครื่องไล่หนู ปิดใต้ท้องรถ (แผ่นปิดใต้ท้องรถ แล้วแต่วัสดุ)

การที่รถของเราจอดไว้เฉยๆ แล้วมีหนูมากัดสายไฟจนพัง ระบบไฟทำงานไม่ได้ แจ้งขอเคลมได้ ประกันจ่ายเคลม เพราะ ถือเป็นอุบัติเหตุ ไม่ได้เกิดจากการดัดแปลง หรือ ทำให้ขาดเอง หรือรถเสื่อมสภาพแต่อย่างใด

สิ่งสำคัญ ให้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อประกอบการแจ้งเคลม จากนั้นแจ้งไปยังบริษัทประกันภัย พร้อมข้อมูลที่มี วัน เวลา และสถานที่ รถที่ทำประกันชั้น1 เท่านั้น เคลมกรณีหนูกัดสายไฟรถได้ ประกันรถยนต์ประเภทอื่นๆ ไม่สามารถเคลมได้


คอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow