INSURANCETHAI.NET
Sat 22/06/2024 6:17:20
Home » การประกันภัย » รถมีรอยก่อนทำประกันรถยนต์ เคลมได้ไหม?\"you

รถมีรอยก่อนทำประกันรถยนต์ เคลมได้ไหม?

2019/07/17 2976👁️‍🗨️

เมื่อทำประกันชั้น1 บริษัทประกันจะตรวจรถ โดยส่งเจ้าหน้าที่ อาจจะเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทเอง หรือ บริษัท out source ที่รับทำงานด้านนี้อยู่ ไปถ่ายรูป ตรวจดูสภาพรถยนต์ หากพบรอยแผล ก็จะบันทึก ลงไป ส่งกลับสู่บริษัทประกัน แล้วเจ้าหน้าที่รับประกันภัยของบริษัทประกันก็จะรีมาร์คแผลนี้ไว้

แผลที่รีมาร์คไว้ก่อนทำประกัน เคลมได้ไหม?

แผลหรือความเสียหายก่อนทำประกัน ไม่สามารถเรียกร้องสินไหมได้ หรือ ก็คือเคลมไม่ได้ เพราะ มีรอย เสียหาย บริษัทประกันจึงไม่คุ้มครอง แต่ลูกค้าสามารถไปซ่อมให้เรียบร้อยก่อน จึงจะคุ้มครอง โดยแจ้งกลับไปที่บริษัทประกันเพื่อให้มาถ่ายรูปอัพเดทใหม่ ลบรีมาร์คแผล

แผลเดิมเล็กกว่า แผลใหม่ เคลมได้ไหม?

แผลเล็กหรือใหญ่เป็นเรื่องรายละเอียด ที่บริษัทประกันจะใช้พิจารณาในการช่วยเหลือการซ่อมให้ แต่โดยมาตรฐาน แผลจะเล็กใหญ่ก็ไม่เกี่ยวกัน เพราะ ทำสีมักจะทำทั้งชิ้น

ไม่สำคัญไม่รีมาร์ค

บริษัทประกันรีมาร์คแผลที่ได้ตรวจถ่ายรุปมาเพราะเป็นแผลแล้ว จึงเป็นสาระสำคัญในการ ยกเว้นความคุ้มครอง บริษัทประกัรจึงไม่จ่ายเคลม ลูกค้าต้องไปซ่อมมาก่อน

ในบางกรณี​อาจจะจ่ายให้ 50% ขึ้นกับสถานการ​ณ์​ ขึ้นกับ​ ลูกค้า​ ​ตัวแทน/นายหน้า​ เจ้าหน้าที่​ นโยบาย​บริษัท การเจรจาต่อรอง สรุป คือ อย่าไปหวังอะไรแบบนี้เลย วุ่นวาย

ชิ้นส่วนเดียวกัน​ เช่น​ กันชน​ซ้าย รีมาร์คแผลไว้

ชนตำแหน่งเดิม

ปกติไม่จ่าย​ บางกรณีจ่ายครึ่งหนึ่ง​ เช่น บริษัทจ่ายกันชนลูกค้าค่าสี ค่าแรง หรือ ชนข้างเดียวกันอาจต้องคุยกัน อีกทีถ้าจะให้บริษััทจ่าย สรุป คือ อย่าไปหวังอะไรแบบนี้เลย วุ่นวาย

ชนคนละข้าง

บริษัทจ่าย เฉพาะกันชน ลูกค้าจ่ายค่าทำสี ค่าแรง ถึงตอนนั้นตอนนั้นต้องไปคุยเองน่ะ

ยุ่งยาก ​ที่แน่ๆ​ จ่ายไม่เต็ม มีรอยเก่าใครจะจ่ายให้เต็ม ขึ้นอยู่กับแผล ต้องทำทั้งหมดไหม? หรือ​ ทำแค่เฉพาะจุด?

ทางเลือก
1.ลบรอยเดิม
2.ใช้บริษัทเดิม​ (บริษัทอื่นต้องถ่ายรูปจะเจอแบบนี้อีก)​

การเคลมประกันรอยเดิม ก่อนทำประกันทำได้แค่ไหน์

1.แผลแค่ทำสี = จะชนใหม่ตำแหน่งเดิมหรือ ตำแหน่งใหม่ แต่เป็นชิ้นเดียวกัน ทำแค่สี ประกันไม่จ่าย
2.ต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น =หากต้องทำทั้งชิ้น เช่นกันชน ต้องเปลี่ยนใหม่ บริษัทประกันอาจจะพิจารณาช่วยเหลือ เช่น ออกค่ากันหน้าชน ลูกค้าออกค่าทำสี ค่าแรง

ไม่จำเป็นอย่าเปลี่ยนบริษัทประกัน และ หากเปลียนควรเผื่อเวลาอย่างน้อยขั้นต่ำ 2week เผื่อเวลถ่ายรูป และมีรอยเดิมหลังจากถ่ายรูป เว้นแต่ว่า ลูกค้ามั่นใจไม่มีรอยแน่ๆ แต่ก็มักจะมีอยู่ดี และเมื่อถึงตอนนั้น ก็สามารถกลับมาทำที่เดิมได้ ไม่อย่างนั้น อาจจะต้องรับสภาพรอยรีมาร์คจากที่บริษัทใหม่ และ ช่วงที่ลูกค้ากำลังพิจารณาอยู่ ก็จะคุ้มครองเฉพาะชั้น3 (วิริยะ , บางบริษัทคุ้มครองชั้น1 ก็มี)

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow