INSURANCETHAI.NET
Mon 17/06/2024 18:20:05
Home » การประกันภัย ข่าวประกันภัย » สิงคโปร์ ผลักดัน ประกันภัย 70% ขายผ่านออนไลน์\"you

สิงคโปร์ ผลักดัน ประกันภัย 70% ขายผ่านออนไลน์

2018/08/07 1000👁️‍🗨️

สิงโปร์ มีนโยบายอย่างเป็นทางการ ผลักดันประกันภัย ขายผ่านออนไลน์ 70% ของตลาดทั้งหมด
หากซื้อประกันภัย ผ่านออนไลน์ จะได้รับส่วนลดเพราะถือว่า ไม่มีค่าบริการ แล้วก็เกิดข่าวนี้ก็ออกมา ประมาณว่า บ้าจี้ตามเขา กลัวจะมีปัญหา

อันที่จริง ตอนนี้อินเตอร์เน็ตไปไกลมากแล้ว การเข้าถึงข้อมูลทำได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก การอ่าน การค้นหาข้อมูลจากเว็บที่น่าเชื่อถือก็ทำได้ง่าย ป้องกันปัญหา ตัวแทน/นายหน้า ขายผิดเงื่อนไข หรือ หลอกขายลูกค้า อย่างที่เจอกันอยู่ทุกวันนี้ อีกทั้งสะดวกในการดำเนินการต่างๆ ทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์

ข้อเสียอย่างเดียวของลูกค้าคือ อาจจะต้องดูแลตัวเอง

ตัวแทน/นายหน้าประกัน อาจจะอยู่ยากขึ้น ซึ่งเดิมก็เป็นตลาดแดงอยู่แล้วด้วย เพราะบริษัทจะขายเอง ตรงกับสิ่งที่ ทาง insurancethai.net คาดการณ์ไว้ เพราะเมื่ออนาคตเทคโนโลยีพร้อม คนใช้งานพร้อม มีเหตุผลอะไรที่บริษัทประกันจะไม่ขายเอง เพราะไม่มีกฏหมายห้ามไว้  ไม่ต้องแบ่งรายได้ให้กับตัวแทน/นายหน้า

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทประกัน ก็ขายเองกันอยู่แล้ว ทั้งทางตรงและทางอ้อม บางบริษัทตั้งโบรคเกอร์มาขายเอง หรือ มีแผนกขายของบริษัทเอง หรือ ขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

สิงคโปร์ ผลักดัน ประกันภัย 70% ขายผ่านออนไลน์
รัฐบาลไทยต้องเร่งสร้างความรู้ ถ้ามีความผิดพลาด ภาพพจน์ธุรกิจ ประกันภัย ก็จะยิ่งแย่ลง

ที่ปรึกษา สมาคมตัวแทนประกันชีวิต และที่ปรึกษาการเงิน (Thaifa) ในฐานะหนึ่งในกรรมการของสมาคมที่ปรึกษาการเงินแห่งเอเชียแปซิฟิก (APFinSA) เปิดเผยว่า ตนเองได้รับแจ้งข่าวล่าสุดจากทาง สิงคโปร์ มาว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของรัฐบาล สิงคโปร์ ได้เรียกสมาคมตัวแทนและที่ปรึกษาการเงินของ สิงคโปร์ เข้าพบอย่างฉับพลันทันด่วน เนื่องจากเห็นว่าเป็นกลุ่มคนที่ใหญ่ ที่จะให้ความรู้ด้านการเงินกับประชาชน และ ได้แจ้งเกี่ยวกับนโยบายของทางการ สิงคโปร์ ให้กับสมาคมตัวแทนฯ สิงคโปร์ ได้รับทราบว่า นับก้าวจากนี้ไป ทางการ สิงคโปร์ ได้มีนโยบายจะผลักดันให้สินค้า หรือผลิตภัณฑ์ ประกันชีวิต และ ประกันภัย ราว 70% มีการขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ โดยประชาชนชาว สิงคโปร์ ที่ซื้อ ประกันภัย ผ่านออนไลน์ดังกล่าว จะได้รับส่วนลดทันที เพราะถือว่า ไม่มีค่าบริการ โดยเรื่องนี้ตัวแทนขาย ประกันภัย รับได้หรือไม่ได้ก็ต้องรับ เพราะนี่ถือเป็นนโยบายของทางการ เหมือนกับการซื้อขายตั๋วเครื่องบินผ่านระบบออนไลน์ ที่เริ่มกันไปก่อนหน้านี้แล้ว

เพราะฉะนั้นตัวแทนขาย ประกันชีวิต ของไทยเรา จำเป็นต้องรีบพัฒนาตัวเองให้มีศักยภาพ และพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยก็ต้องเร่งสร้าง หรือให้ความรู้กับประชาชน ไม่ใช่คิดจะเปิดขาย ออนไลน์ โดยที่ประชาชนไม่พร้อม หรือขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการ ประกันภัย เป็นอย่างดี

ประชาชนชอบซื้อของ หรือผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีราคาถูก แต่เมื่อซื้อมาแล้ว ไม่เข้าใจเนื้อหาของกรมธรรม์ ก็จะเป็นผลเสียตามมา บางอย่างในกรมธรรม์ ประกันภัย ระบุชัดว่า เป็นข้อยกเว้น แต่ประชาชนไม่รู้ หรือไม่ทราบ หรือไม่ได้อ่านกัน พอเกิดเหตุการณ์หรือถึงเวลา ก็ไม่ได้รับการชดเชยหรือเงินคืน ก็จะหาว่า ประกันภัย โกงอีก เพราะฉะนั้นคนซื้อคือประชาชนจะต้องมีความรู้ว่า มีขอบข่ายความคุ้มครองสินค้าแค่ไหน มีระยะเวลารอคอยหรือไม่ เพราะบางผลิตภัณฑ์อย่าง ประกันสุขภาพ มีเงื่อนไขของระยะเวลาการรอคอยในการให้ความคุ้มครอง อย่างเช่น หลังทำ ประกันภัย ไปแล้ว 30 วันบ้าง หรือ 90 วันบ้าง จึงจะให้ความคุ้มครองก็มีสำหรับบางผลิตภัณฑ์ ไม่เช่นนั้นเมื่อเกิดเหตุแล้ว เคลมหรือเรียกร้องค่าสินไหมไม่ได้ ก็จะโจมตีระบบ ประกันภัย ว่าขี้โกง ภาพพจน์ธุรกิจ ประกันภัย ก็จะยิ่งแย่ลงไปอีก ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องน่ากังวล และ คปภ.หรือรัฐบาลควรจะให้ความสนใจ และคำนึงเรื่องนี้ให้มาก ก่อนที่จะตัดสินใจขยายตลาด ประกันภัย ออนไลน์ ในบ้านเรา อย่างฉับพลันทันด่วน

 

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow