INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 12:08:54
Home » ความรู้รถยนต์ » ระบบควบคุมการทรงตัว VSC\"you

ระบบควบคุมการทรงตัว VSC

2014/07/11 3990👁️‍🗨️

ในอดีตมีเพียงระบบเบรกและช่วงล่างซึ่งทำหน้าที่ในเชิงป้องกัน หรือ Active Safety
ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ทุ่มเทพลังพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เช่น ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ทำให้ผู้ขับขี่สามารถหยุดรถ หรือ ชะลอความเร็วได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริง ผู้ขับขี่ทุกคนนอกจากต้องการรถยนต์ที่สามารถหยุด หรือชะลอความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังต้องสามารถควบคุมให้ผ่านเหตุการณ์คับขันได้้อย่างปลอดภัย โตโยต้าจึงพัฒนาระบบควบคุมการทรงตัว หรือ VSC ซึ่งเป็นพัฒนาการก้าวล้ำไปอีกขั้นและนำมาใช้ร่วมกับระบบอื่นๆในรถยนต์เพื่อ ให้ผู้ขับขี่ รู้สึกมั่นใจยิ่งกว่า

เทคโนโลยี VSC (Vehicle Stability Control) ที่ติดตั้งในฟอร์จูนเนอร์ เป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพและควบคุมการทรงตัว ในขณะขับขี่ซึ่งทำงานร่วมกับระบบป้องกันการลื่นไถล TRC (Traction Control System) โดยใช้เซ็นเซอร์จับการหมุนของล้อร่วม กับระบบ ABS พร้อมติดตั้ง เซ็นเซอร์อื่นๆ เพิ่มเช่น เช็นเซอร์จับการเหวี่ยงของตัวรถ ..และองศาการหมุนของพวงมาลัย รวมถึงระบบประมวลและสั่งงานด้วยอิเล็กทรอนิกส์เชื่อมโยงการทำงานกับหน่วย ประมวลผลของ ABS

ระบบ VSC ทำงานโดยอัตโนมัติทันทีที่เซ็นเซอร์จับสัญญาณได้ว่าตัวรถมีอาการลื่นไถลไถล เมื่อล้อใดล้อหนึ่งมีอัตราการหมุนเร็วกว่าล้ออื่นๆ แสดงว่าล้อข้างนั้นเริ่มสูญเสียการเกาะถนน ระบบ VSCจะสั่งให้ปั๊ม ABS สร้างแรงดันน้ำมันเบรกที่เหมาะสมไปยังล้อข้างนั้นเพื่อลดความเร็วในการหมุน ของล้อนั้นและขณะเดียวกันก็ลด ความเร็วรอบเครื่องยนต์เพื่อให้เกิดแรงดึงตัวรถกลับมา
อยู่ในทิศทางที่ต้องการ
ระบบ VSC เป็นระบบอัตโนมัติทำงานทุกครั้งเมื่อสตารท์เครื่อง  ปุ่ม VSC OFF ที่ติดตั้งอยู่ใช้ในการปิดระบบนี้ในกรณีที่ใช้รถบนทางสมบุกสมบัน,รถติดหล่มหรือขับบนพื้นทราย โดยให้กดปุ่ม VSC OFF ค้างไว้เป็นเวลา 3 วินาทีหรือมากกว่าในขณะที่รถจอดนิ่ง  ไฟแสดงสถานะ VSC OFF จะโชว์ที่หน้าเรือนไมล์ด้านขวา  ถ้าต้องการเปิดระบบหลังจาก OFF ไปแล้วให้
กดปุ่ม VSC OFF อีกครั้ง

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow