INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 13:40:42
Home » ความรู้รถยนต์ » ทำไมจึงเจาะจงน้ำมันเครื่องสูตรสังเคราะห์?\"you

ทำไมจึงเจาะจงน้ำมันเครื่องสูตรสังเคราะห์?

2015/05/23 927👁️‍🗨️

ทำไมจึงเจาะจงน้ำมันเครื่องสูตรสังเคราะห์?

น้ำมันหล่อลื่นสูตร สังเคราะห์ได้ออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่สารหล่อลื่น แต่มันทำได้มากกว่านั้นอย่างมาก ถ้าเราใช้น้ำมันเครื่องแบบปกติ ลองคิดดูว่า เราต้องใช้ทรัพยากรมากแค่ไหน ทั้งยังต้องมีต้นทุนที่สูงมากอีกด้วย ดังนั้นน้ำมันหล่อลื่นสุดยอดชนิดนี้สามารถประหยัดเงินคุณในเวลาที่ยาวกว่า
หน้าที่ หลักของน้ำมันเครื่อง คือ ให้การหล่อลื่นในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน และเคลื่อนไหวส่วนประกอบต่างๆ ที่เป็นโลหะ การเสียดสีกันของโลหะเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนที่สูงมากจนทำให้เกิดความ เสียหายได้ สารหล่อลื่นจึงจะเข้ามามีบทบาท โดยการทำให้โลหะต่างๆ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มนวล และเกิดการกระทบกันน้อยลงซึ่งจะลดการสึกกร่อนและความร้อนด้วย ซึ่งน้ำมันเครื่องปกติสามารถทำได้ดีแต่น้ำมันเครื่องสูตรสังเคราะห์ทำได้ดี กว่ามาก
สารหล่อลื่นมี 3 ประเภท นั่นคือ ของเหลว (น้ำมัน), ของหนืด (จารบี) และของแข็ง (กราไฟต์) ทั้งสามอย่างนี้ได้มาจากพืชผัก, แร่ธาตุ หรือสารสังเคราะห์ อย่างไรก็ตาม วัตถุดิบสามส่วนดังกล่าวใช้เพื่อการหล่อลื่น ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดี แต่ไม่ได้ป้องกันความร้อนที่จะเกิดอย่างรวดเร็ว,ติดไฟง่าย ,ระเหยง่าย หรือรวมตัวกันได้ง่าย เพื่อป้องกันข้อบกพร่องดังกล่าว สารหล่อลื่นทุกตัวจึงต้องเติมสารเติมแต่งที่สามารถนำพาสิ่งสกปรกต่างๆ ออกไป อย่างไรก็ตาม น้ำมันหล่อลื่นสูตรสังเคราะห์ผลิตขึ้นเพื่อขจัดปัญหาต่างๆ ให้หมดไป โดย ด้วยการทำให้มีคุณสมบัติความหนืดที่เหนือกว่าน้ำมันแร่ธรรมชาติ โดยทำให้โครงสร้างของโมเลกุลที่ยาวขึ้นเหมาะกับเครื่องยนต์ที่ต้องการ ประสิทธิภาพสูง
ท่ามกลางข้อดีของน้ำมันสูตรสังเคราะห์ ซึ่งได้แก่ฟิล์มน้ำมันที่แข็งแรงภายใต้อุณหภูมิสูงๆ (น้ำมันธรรมดา ฟิล์มน้ำมันบางและขาดจากกัน) และยังคงสภาพเหลวที่อุณหภูมิต่ำ (น้ำมันธรรมดาจะเริ่มเหนียว) คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้สามารถหล่อล่นได้ดีที่อุณหภูมิสูง ,ลดการสึกหรอของโลหะ การฉีกขาด รวมทั้งทำให้เครื่องยนต์สะอาด เครื่องยนต์จึงทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า บางครั้งน้ำมันสูตรสังเคราะห์ถูกนำมาผสมกับแบบธรรมดาเพื่อทำให้ราคาถูก เรียกว่า การเบลนด์ อย่างไรก็ดี ในขณะที่สูตรผสมกับสูตรธรรมดาเป็นสารหล่อลื่นที่มีความสามารถทั้งคู่ ทำให้ไม่ทราบว่าสูตรไหนทำหน้าที่ได้ดีกว่ากัน ดังนั้น เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดต่อการปกป้องเครื่องยนต์ โปรดเลือกน้ำมันสูตรสังเคราะห์ เช่น คาสตรอล ฟอร์มูล่า อาร์เอส เพื่อรถคุณ

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow