INSURANCETHAI.NET
Fri 14/06/2024 12:29:06
Home » ข่าวประกันภัย อัพเดทประกันภัย » ประกันภัย ยุค 4.0 หุ่นยนต์ จะแทนที่คน!?\"you

ประกันภัย ยุค 4.0 หุ่นยนต์ จะแทนที่คน!?

2018/08/07 1335👁️‍🗨️

การซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ ทั้งหมดไม่ได้มีการซื้อผ่านคน บางครั้งการตัดสินใจอาจไม่รอบคอบ ทำให้อาจพลาด

จะว่าไปแล้วก็พลาดกันได้ทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าทำประกันกับคนแล้วจะไม่พลาด แต่ระบบโปรแกรมที่ออกแบบมาดีมีประสิทะิภาพ ย่อมทำให้การทำงานของคนง่ายขึ้นมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่า นี่คือ ประเด็นหลัก สิ่งที่ทดแทนคนได้ยากคือ การบริการต่างหาก เว้นแต่จะพัฒนาหุ่นยนนต์ให้ก้าวล้ำขึ้นมาได้ นั่นก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่จะพูดถึงการแทนที่คนด้วยหุ่นยนต์ (ไปดูภาพยนต์เรื่อง irobot นะ)

หมายเหตุ : robot อาจจะหมายถึงระบบโปรแกรม คำสั่งที่ถูกเขียนขึ้นมา โดยอาจจะเป็นระบบขายประกันออนไลน์ หรือ อาจจะใส่เข้าไปในตัวหุ่นยนต์จริงๆก็ได้

ท่ามกลางกระแส ออนไลน์ ตลาดประกันชีวิตและประกันวินาศภัย กำลังจุดประกายช่องทางการขายแบบ ประกันภัย ออนไลน์ โดยต่างแข่งกันยื่นคำขอกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กันทั่วหน้า

หลายบริษัทประกันภัย ได้รับอนุมัติจาก คปภ.ให้สามารถเสนอขายแบบ ประกันภัย ออนไลน์ อย่างเต็มรูปแบบ บางรายได้รับอนุมัติไม่สมบูรณ์เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือครบทั้ง 4 กิจกรรมหลัก ได้แก่

1. การเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัยผ่านอิเล็กทรอนิกส์

2. การใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ประกอบการเสนอขายกรมธรรม์ ประกันภัย โดยมีระบบสำหรับตัวแทนจัดทำใบเสนอราคา และนำส่งใบคำขอแบบออนไลน์ เข้ากระบวนการพิจารณารับ ประกันภัย

3. การชดใช้เงิน หรือค่าสินไหมทดแทน ตามสัญญา ประกันภัย โดยใช้วิธีทางอิเล็กทรอนิกส์

4. การออกกรมธรรม์ ประกันภัย โดยใช้วิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ จัดทำ จัดเก็บ และนำส่งไฟล์เอกสารสัญญาในกรมธรรม์ และใบเสร็จรับเบี้ย ประกันภัย ด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ผู้เอา ประกันภัย

โดยช่องทางการขายที่ครบวงจร และรับรองมาตรฐาน ระบบบริหารความมั่นคงปลอดภัย สารสนเทศ ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถซื้อกรมธรรม์ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

ชี้จุดต่างซื้อ ประกันภัย ผ่าน Robot กับคน
ฟากของธุรกิจ ประกันภัย ยังไม่ปรากฏข่าวความเคลื่อนไหวเท่าใด โดยกูรูผู้คร่ำหวอดในวงการ นายกสมาคมที่ปรึกษาการเงินแห่งเอเชียแปซิฟิก ได้ให้มุมมองที่แตกต่างกันออกไปว่า …
เชื่อว่าสินค้า ประกันภัย ไม่เหมือนสินค้าอื่น เพราะ บริษัทประกันภัย จะมีสินค้าออกมาขายไม่จำกัด ขณะที่คนซื้อมีจำกัด บริษัทประกันภัย จำเป็นต้องมีช่องทางการจัดจําหน่ายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านช่องทางตัวแทน หรือช่องทางที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) และช่องทางขายผ่านธนาคาร (แบงก์แอสชัวรันส์)

แข่งกันเรื่องของคุณภาพสินเค้าและบริการ ราคา ควาสะดวก รวดเร็ว ฯลฯ

ไม่อยากให้ทุกคนมากลัวกันหรือมองว่า ที่ปรึกษาการเงินหรือนักขาย FA จะมาคุกคามเป็นภัยกับตัวแทน เหมือนสายการบิน ซึ่งแต่ละสายการบินจะมีตลาดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นมั่นใจว่า เราสามารถพัฒนาสินค้าของเราให้ดี และตลาดของตัวแทนเราก็จะใหญ่มาก ถ้าความสามารถในการแข่งขันเราลดลงเมื่อไหร่ นั่นหมายถึงเราจะแพ้ แต่กำลังซื้อของคนก็ยังเติบโตไปเรื่อยๆ ถ้าหากทุกคนช่วยกันขาย ก็จะทำให้ประชาชนตื่นตัวมากขึ้น ก็ยิ่งจะทำให้ตลาดยิ่งใหญ่ขึ้น ดังนั้นไม่อยากให้มองว่า มาแย่งตลาดกัน

ขายประกันภัย ออนไลน์ สิงคโปร์ ไม่กระเตื้อง
ขณะที่มุมมองในเรื่องของ Robot หรือหุ่นยนต์จะเข้ามามีอิทธิพลต่อธุรกิจการเงินและ ประกันภัย ซึ่งเราจะสังเกตได้จาก ในชีวิตประจำวันทุกวันนี้มนุษย์เราสามารถซื้อ ประกันภัยเดินทางผ่านตู้ได้ แต่จะมีสักกี่คนที่ซื้อ
ถ้าเกิดเหตุ จะเคลมอย่างไร ซึ่งสุดท้ายก็ยังต้องอาศัยคนมาให้บริการ

แม้แต่ ประเทศสิงคโปร์ ที่มีการเริ่มซื้อขาย ประกันภัย ผ่านออนไลน์กันได้แล้ว ในเวลานี้ยอดขายไม่กระเตื้อง มียอดขายไม่ถึง 10% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าอย่างไรคนก็ยังอยากจะรับคำปรึกษาจากคนด้วยกันมากกว่า ดังนั้นตัวแทนจึงจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาตัวเอง พัฒนาความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการเรียนรู้ อบรมหลักสูตรทางด้านการ ประกันภัย

ไปคุยกันถึง เรื่องยุค 4.0 เรื่องระบบออนไลน์ แต่เล่มกรมธรรม์ยังเป็น กระดาษ (Paper)
เมื่อคุณได้เล่มกรมธรรม์ประกันรถยนต์ เวลาเคลมประกันรถยนต์ เคลมประกันสุขภาพ เคลมประกันอุบัติเหตุ คุณต้องพกเอกสารเมันไปด้วยไหม?

สิ่งที่คุณทำ ถ้าเป็นประกันรถยนต์ก็เพียงแจ้งทะเบียนรถ ไปยังบริษัท แล้วเอารถเข้าซ่อม เพราะบริษัทเขามีข้อมูลคุณอยู่
สิ่งที่ระบบประกันควรทำอย่างแรกเลยคือใช้หลักฐานเป็นไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ได้เเล้ว

แม้ปัจจุบันการทำสัญญาต้องเป็นกระดาษ (hard copy) อย่างกรณีทั่วๆไป แล้วมีเหตุผลอะไรที่สัญญาประกันภัยจะทำไม่ได้ เว้นแต่ปัญหาเรื่องการยืนยันสัญญาภายหลัง อาจจะต้องป้องกันการแก้ไข เปลี่ยนแปลง ของทั้งสองฝั่ง เมื่อนั้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้

ในด้านของบริษัทผู้ออกสัญญา อาจจะมีปัญหาเรื่องความไว้ใจ ความเชื่อถือ และ/หรือ ปัญหาด้านความเสียหายของระบบ

ปัจจุบันระบบแบงค์มีการเปิดบัญชีฝากเงินโดยไม่ใช้ bookbank คุณไม่คิดว่า อันตรายหรือ?

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow