INSURANCETHAI.NET
Thu 20/06/2024 16:29:03
Home » อัพเดทประกันภัย » ประเภทของประกันรถยนต์ (Types of car insurance ) ของ Australia\"you

ประเภทของประกันรถยนต์ (Types of car insurance ) ของ Australia

2017/10/30 2866👁️‍🗨️

ประเภทของประกันรถยนต์ (Types of car insurance ) ของ Australia

ประกัน พรบ. [Compulsory third party (CTP)]

เป็นประเภทของประกันรถยนต์ที่สำคัญมากที่สุด มันครอบคลุม คุ้มครองบุคคล กรณีตายและบาดเจ็บ
ถ้าคุณมีส่วนร่วมในอุบัติเหตุ แต่ละรัฐมีกฎที่แตกต่างกันเกี่ยวกับประเภทของความคุ้มครองชนิดนี้

เงื่อนไขความคุ้มครองประเภทต่างๆ ของการประกันภัยรถยนต์

Third party property insurance (ทรัพย์สินของบุคคลที่สาม)

ครอบคลุมความเสียต่อทรัพย์สินของผู้อื่น (e.g. บ้านแและรถ) และ ค่าใช้จ่ายทางกฎหมายของคุณเอง

Third party, fire and theft insurance(ทรัพย์สินของบุคคลที่สาม/อัคคีภัย/โจรกรรม)

ประกันภัยบุคคลที่สามประกันอัคคีภัยและโจรกรรม
ครอบคลุมความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้อื่นและให้ความคุ้มครองที่จำกัด สำหรับความเสียหายต่อรถยนต์ของคุณเองที่เกิดจากการโจรกรรมหรือไฟไหม้

Comprehensive insurance(ประกันภัยครบวงจร)

ครอบคลุมถึงความเสียหายต่อรถของคุณเอง และทรัพย์สินของคนอื่นๆ หากรถของคุณประสบอุบัติเหตุ (รวมทั้งไฟไหม้) และการโจรกรรม เบี้ยประกันถูกๆ ประมาณ หมื่นกว่าบาท (แต่รายได้ที่นั่นมากกว่าไทยหลายเท่า) ตัวอย่างเบี้ยประกันของบริษัทต่างๆในออสเตรเลีย แบบประกันครบวงจร (ราคาประกันแบบ Comprehensive) AAMI 525 / GIO 750 / RACV 660 / Alianze 650 / ING 1600 / AAMI 3rd party theft and fire 200$

full-time ขั้นต่ำรายได้ 600-700 เหรียญ หลังภาษี (หรือ $20/hour ) part-time 400 – 600 เหรียญ
เด็กเสิร์ฟร้านอาหารไทย สัปดาห์ละ 4 วัน ได้ 200-300 เหรียญ ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ชั่วโมงที่ทำ

ค่าเช่าบ้าน 1,000เหรียญ  / เดือน (นอกเมือง 500 เหรียญ /เดือน)
ค่าเดินทางระบบขนส่งสาธารณะ 100 เหรียญ /เดือน รถส่วนตัวน้ำมันลิตรละ 2 ค่าทะเบียนปีละ 500-800
กาแฟแก้วละ 3-5 เหรียญ  น้ำ 2-3 เหรียญ อาหาร 10-20 เหรียญ / มื้อ
รวมค่าใช้จ่ายปกติทั้งหมด 150-200 เหรียญ/สัปดาห์

ค่าเบี้ยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อายุของผู้ขับ จำนวนคนที่จะขับรถคันนั้น ขับเป็นมากี่ปีแล้ว ราคารถ (ราคาตลาดหรือราคาที่ตกลง)

ความครอบคลุมของประกันแต่ละประเภท

นโยบายทรัพย์สินบางอย่างของบุคคลที่สาม รวมถึง ‘ส่วนขยายผู้ขับขี่ที่ไม่มีประกันภัย’ ซึ่งจะครอบคลุมคุณถ้ารถของคุณชำรุดและคุณไม่ผิด

ประกันภัยรถยนต์สำหรับคนที่มีรายได้ต่ำ

หากคุณอยู่ในรายได้ต่ำหรือรถของคุณไม่คุ้มค่ามากก็ยังคุ้มค่าประกันถ้าคุณไม่ได้มีเงินเพื่อแทนที่ Good Shepherd Microfinance ได้ทำงานร่วมกับ บริษัท ประกันภัยเพื่อสร้างนโยบายการประกันราคาไม่แพงและง่ายสำหรับรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงสุดถึง 5,000 เหรียญ นโยบายเหล่านี้มีตัวเลือกการชำระเงินแบบยืดหยุ่นและเบี้ยประกันภัยได้แม้จะถูกหักออกจากผลประโยชน์บางอย่างของ Centrelink

วิธีการเลือกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

นโยบายการประกันภัยสำหรับรถยนต์ขึ้นอยู่กับ ราคาที่ตกลงกัน หรือ ราคาตลาด , นโยบายราคาหรือมูลค่าที่ตกลงกัน มีค่าเงินที่กำหนดไว้สำหรับรถของคุณ นโยบายเกี่ยวกับราคาของตลาดกำหนด ให้รถยนต์ของคุณขึ้นอยู่กับยี่ห้อรูปแบบและเงื่อนไข มูลค่าที่ตกลงกันมักจะสูงกว่ามูลค่าตลาด

เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของนโยบายการประกันรถยนต์ที่แตกต่างกันให้ความสำคัญกับความแตกต่างระหว่างการมีเบี้ยประกันภัยสูงและส่วนเกิน (excess)ต่ำเมื่อเทียบกับฝ่ายตรงข้าม

Compulsory Third Party (CTP) คุ้มครองคน ไม่คุ้มครองทรัพย์สิน

CTP Insurance หมายถึง การประกันภัยบุคคลที่สาม ซึ่งอาจจะมีชื่อเรียกอื่นๆ และอาจเรียกแตกต่างกันตามรัฐต่างๆ เช่น CTP Green Slip, Green Slip Insurance, Green Slip, CTP หรือ CTP Insurance

CTP = Compulsory Third Party = การประกันภัยบุคคลที่สามภาคบังคับ ที่กฎหมายบังคับให้รถทุกคันในออสเตรเลียจะต้องทำประกันประเภทนี้หากต้องการต่อทะเบียนรถครั้งต่อไป (ในไทยก็ คือ พรบ นั่นเอง) ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ นิยมเรียก Green Slip

CTP คุ้มครองอะไรบ้าง

CTP จะครอบคลุมถึงการรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเงินชดเชยผู้เสียชีวิต ในกรณีที่รถของคุณได้ไปมีส่วนร่วมในอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารในรถของคุณ หรือคู่กรณี แต่ทว่าไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถหรือทรัพย์สินต่างๆที่เสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุรวมถึงรถถูกขโมย หากแต่ไม่คุ้มครองคนขับ เว้นเสียแต่จะบาดเจ็บสาหัสที่ต้องได้รับการดูแลรักษาไปตลอดชีวิต

มีการเพิ่มการคุ้มครองมากขึ้นในบางสถานการณ์ดังนี้

สิทธิประโยชน์พิเศษสำหรับเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ จะได้รับการดูแลรักษาเป็นพิเศษ รวมไปถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลในระหว่างการรักษาตัว โดยไม่คำนึงว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของใคร
ให้การดูแลรักษาตลอดชีพสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอันมีผลต่อร่างกายไปตลอดชีวิต เช่นได้รับบาดเจ็บที่เส้นประสาทไขสันหลังอย่างรุนแรง หรือสมองได้รับความกระทบกระเทือน
ให้ความคุ้มครองผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่มีผู้ใดเป็นคนผิด เนื่องจากผู้ขับขี่มีอาการป่วยกำเริบขึ้นมากระทันหัน เช่น มีอาการหัวใจวาย หรือเส้นเลือดในสมองแตก เป็นต้น หรืออุบัติเหตุเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องยนต์
สำหรับ CTP นี้ทุกบริษัทประกันภัยจะให้ความคุ้มครองเหมือนกันทุกบริษัท

หากต้องการการคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถหรือค่าชดเชยหากรถถูกขโมย คุณควรพิจารณาประกันแบบอื่นเพิมเติม ตัวอย่าง เช่น

Third Party Property
คุ้มครองความเสียหายของทรัพย์สินต่างๆที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น รถของคู่กรณี เสาไฟฟ้า ป้ายจราจร เป็นต้น ยกเว้น รถของคุณ

Comprehensive
คุ้มครองความเสียหายทุกอย่างที่เกิดจากอุบัติเหตุ รวมทั้งรถของคุณ

สอบถาม บริษัทประกันภัย เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือ ตัวแทน/นายหน้า ทั่วประเทศคอมเม้นท์ที่เพจ 💸 สินเชื่อ
up arrow